Tóm tắt bệnh Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lí (PTSD) xảy ra ở những người đã trải qua hoặc chứng kiến những sự kiện vô cùng đau buồn như thiên tai, giết người, hiếp dâm, chiến tranh, tù đày, tra tấn, tai nạn... Thay vì phục hồi, bệnh nhân thường xuyên tái hiện lại những tổn thương. Các triệu chứng có thể bắt đầu ngay sau khi các sự kiện gây chấn thương tâm lí kết thúc hoặc có thể xuất hiện sau nhiều tháng, nhiều năm. Sự tái phát của các triệu chứng có thể gây suy nhược.

Triệu chứng

Tái hiện lại ký ức đau khổ, có những giấc mơ lặp đi lặp lại về sự kiện đó, có các phản ứng vật lý với các tình huống gợi nhắc lại những sự kiện đau buồn, tách biệt, thiếu quan tâm đến hoạt động bình thường, khó tập trung, phóng đại sự đau khổ, cảnh giác quá mức, khó chịu, dễ tức giận, khó ngủ.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

Điều trị

Xử lý các vấn đề lạm dụng chất gây nghiện hoặc trầm cảm trước khi trực tiếp điều trị các triệu chứng của PTSD. Trị liệu hành vi để kiểm soát các triệu chứng. Điều trị nội khoa có thể bao gồm thuốc chống trầm cảm (thuốc ức chế tái hấp thu Serotonin có chọn lọc) và các thuốc chống lo âu.

Tổng quan bệnh Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý