Tóm tắt bệnh Rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Hội chứng tiền kinh nguyệt

Rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt (PMDD) ảnh hưởng tới một số phụ nữ khoảng 5-10 ngày trước kỳ kinh nguyệt hàng tháng của họ. Các triệu chứng tương tự như hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) nhưng nghiêm trọng hơn nhiều. Chúng bao gồm các triệu chứng trầm cảm, lo lắng và khó chịu, thêm vào các triệu chứng thể chất như đau ngực, đau bụng kinh, đầy bụng và nhức đầu. PMDD ảnh hưởng đến khoảng 3-8% phụ nữ trong độ tuổi có kinh nguyệt. Không rõ nguyên nhân của PMDD, nhưng rối loạn này phổ biến hơn ở phụ nữ có rối loạn trầm cảm và lo lắng tiềm ẩn.

Triệu chứng

Các triệu chứng thường xảy ra 5-10 ngày trước kỳ kinh nguyệt và mất đi một vài ngày sau khi thấy kinh. Các triệu chứng có thể bao gồm mệt mỏi, lo âu, cơn hoảng loạn, thay đổi tâm trạng, trầm cảm, khó tập trung, khó ngủ, thèm ăn và các triệu chứng thể chất, bao gồm đau ngực, đau bụng kinh, đầy bụng và nhức đầu.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Không cần làm xét nghiệm.

  • Đôi khi tiến hành lập bảng đánh giá sức khỏe tâm thần và xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC).

Điều trị

Tập thể dục nhẹ nhàng và có chế độ ăn uống thích hợp (tránh các loại đường, cafêin, rượu và các chất kích thích khác) có thể giúp giảm các triệu chứng. Thuốc chống viêm không Steroid - NSAID (Ibuprofen/Motrin hoặc Advil, Naproxen/Naprosyn) được sử dụng để giảm đau. Thuốc chống trầm cảm SSRI được xem là liệu pháp hiệu quả nhất. Thuốc tránh thai có thể làm giảm các triệu chứng PMS nhưng không có hiệu quả trên tất cả các bệnh nhân. Liệu pháp nhận thức - hành vi cũng là một lựa chọn.

Tổng quan bệnh Rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt