Tóm tắt bệnh Rubella (Sởi Đức)

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • German measles
 • Sởi 3 ngày

Bệnh Rubella (sởi Đức) là bệnh truyền nhiễm do virus Rubella gây ra. 80% phụ nữ bị nhiễm Rubella trong 11 tuần đầu sẽ truyền virus sang thai nhi. Hậu quả là thai nhi bị chết hoặc có thể bị hội chứng Rubella bẩm sinh. Nếu trẻ nhỏ nhiễm Rubella chỉ biểu hiện nhẹ thì trẻ sơ sinh mắc hội chứng Rubella bẩm sinh sẽ phải gánh chịu những dị tật nặng nề. Ngoài điếc là dị tật thường gặp, hội chứng Rubella bẩm sinh còn gây dị tật ở mắt, tim và não. Ước tính hàng năm trên thế giới có 700.000 trẻ em chết vì hội chứng Rubella bẩm sinh.

Triệu chứng

Sốt nhẹ (thấp hơn 38 độ C), nhức đầu, mệt mỏi, chảy nước mũi, mắt đỏ, phát ban bắt đầu trên mặt và lan khắp cơ thể, cơ bắp đau nhức, đau khớp.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Xét nghiệm máu tìm kháng thể chống lại virus Rubella.

 • Lấy dịch tiết mũi họng để nuôi cấy tìm virus.

 • Kiểm tra bổ sung có thể được yêu cầu.

Điều trị

 • Không có điều trị đặc hiệu.

 • Acetaminophen (Tylenol) hay Ibuprofen (Motrin/Advil) có thể được sử dụng để giảm sốt.

 • Phụ nữ mang thai nhiễm bệnh cần được thảo luận để lựa chọn điều trị đặc biệt.

 • Điều trị hội chứng Rubella bẩm sinh.

Tổng quan bệnh Rubella (Sởi Đức)

Bệnh Rubella là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Khi người phụ nữ bị nhiễm virus Rubella trong giai đoạn đầu trong 3 tháng đầu của quá trình mang thai, có tới 90% số trường hợp người mẹ có thể truyền virus sang thai nhi. Hậu quả thai nhi bị chết hoặc có thể gây hội chứng Rubella bẩm sinh. Nếu như ở trẻ nhỏ nhiễm Rubella chỉ biểu hiện nhẹ, thì ở trẻ sơ sinh mắc hội chứng Rubella bẩm sinh sẽ phải gánh chịu những dị tật nặng nề. Ngoài điếc là dị tật thường gặp, hội chứng Rubella bẩm sinh còn có dị tật ở mắt, tim và não. Ước tính hàng năm trên thế giới có 700.000 trẻ em bị chết vì hội chứng Rubella bẩm sinh.

Trước khi vắc xin phòng Rubella ra đời vào năm 1969, cứ theo chu kỳ 6 - 9 năm, thế giới lại chứng kiến một nạn dịch Rubella. Thời kỳ đó, trẻ từ 5 đến 9 tuổi bị ảnh hưởng nặng nề nhất và có rất nhiều ca bệnh Rubella bẩm sinh. Ngày nay, nhờ các chương trình tiêm chủng cho trẻ nhỏ và thiếu niên, số bệnh nhân Rubella giảm hẳn. Phần lớn sự lây nhiễm Rubella hiện nay lại xuất hiện ở những thanh niên chưa được tiêm phòng. Trên thực tế, ước tính hiện có khoảng 10% số thanh niên mắc bệnh Rubella và đe dọa tới sức khỏe của đứa con trong tương lai.

Giai đoạn ủ bệnh Rubella là từ 14 - 23 ngày, trung bình là 16 -18 ngày. Tình trạng phát ban Rubella thường kéo dài 3 ngày. Tuy nhiên, các hạch bạch huyết có thể tiếp tục sưng trong vòng 1 tuần hoặc lâu hơn, và hiện tượng đau khớp có thể kéo dài hơn nửa tháng. Trẻ bị Rubella sẽ bình phục trong 1 tuần, nhưng người lớn thì có thể lâu hơn.

Điều trị bệnh

Các triệu chứng bệnh khá mờ nhạt nên phải hết sức chú ý chẩn đoán phân biệt với nhiều bệnh khác có triệu chứng tương tự. Chẩn đoán xác định khi cần thiết được thực hiện bằng cách phân ly virus từ bệnh phẩm phết họng hoặc xét nghiệm tìm kháng thể chống virus trong máu.

Bệnh Rubella là một bệnh lành tính, không có biến chứng nguy hiểm nên có thể để bệnh nhân tại nhà để chăm sóc. Việc điều trị bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng:

 • Cho người bệnh ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây.

 • Người bệnh cần được vệ sinh mũi họng (nhỏ mũi và súc họng) hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý

 • Nếu nhức đầu nhiều hoặc đau khớp có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau.

 • Đối với trẻ nhỏ cần giặt khăn bằng nước ấm lau mình mẩy hàng ngày cho bé.

Các câu hỏi liên quan bệnh Rubella (Sởi Đức)