Tóm tắt bệnh Rubeon

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Rubivirus
  • Sởi Đức
  • Sởi 3 ngày
  • Rubella
  • Hồng ban thành dịch

Rubeon là một bệnh nhiễm vi-rút thường gặp ở trẻ em. Bệnh gây sốt trong vài ngày, sau đó phát ban. Bệnh do một chủng vi-rút Herpes thông thường gây ra. Bệnh Rubeon hay gặp ở trẻ em lứa tuổi 6 tháng đến 3 tuổi, nhưng đôi khi cũng xảy ra ở người lớn. Hầu như tất cả trẻ em đều bị nhiễm vi-rút gây bệnh Rubeon trước tuổi đi nhà trẻ.

Triệu chứng

Sốt, phát ban, mệt mỏi, quấy khóc, tiêu chảy nhẹ, chán ăn, sưng mí mắt.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Bác sĩ chẩn đoán qua dấu hiệu ban xuất hiện hoặc xét nghiệm máu tìm kháng thể với Rubeon.

Điều trị

Đa số trẻ em hồi phục hoàn toàn trong vòng 1 tuần sau khi sốt. Cha mẹ có thể cho trẻ uống các thuốc không kê đơn để hạ sốt như Acetaminophen hoặc Ibuprofen, theo lời khuyên của bác sĩ. Tuy nhiên, không cho trẻ nhiễm vi-rút uống Aspirin vì liên quan đến hội chứng Reye. Không có điều trị đặc hiệu cho Rubeon.

Tổng quan bệnh Rubeon

Rubeon là một bệnh nhiễm vi-rút thường gặp ở trẻ em. Bệnh gây sốt trong vài ngày, sau đó phát ban. Bệnh do một chủng vi-rút Herpes thông thường gây ra. Bệnh Rubeon hay gặp ở trẻ em lứa tuổi 6 tháng đến 3 tuổi, nhưng đôi khi cũng xảy ra ở người lớn. Hầu như tất cả trẻ em đều bị nhiễm vi-rút gây bệnh rubeon trước tuổi đi nhà trẻ.

Một số trẻ chỉ bị bệnh rất nhẹ và không có các biểu hiện rõ rệt của bệnh, trong khi một số trẻ khác lại có đầy đủ các triệu chứng. Bệnh có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong năm, mặc dù cao điểm là vào cuối xuân đầu hè. Bệnh thường không nặng. Hiếm gặp các biến chứng do sốt cao gây ra.

Điều trị bệnh

Đa số trẻ em hồi phục hoàn toàn trong vòng 1 tuần sau khi sốt. Cha mẹ có thể cho trẻ uống các thuốc không kê đơn để hạ sốt như Acetaminophen hoặc Ibuprofen, theo lời khuyên của bác sĩ. Tuy nhiên, không cho trẻ nhiễm vi-rút uống Aspirin vì liên quan đến hội chứng Reye.

Không có điều trị đặc hiệu cho Rubeon, mặc dù một số bác sĩ kê đơn thuốc kháng vi-rút để điều trị cho những người bị suy giảm miễn dịch. Kháng sinh không có tác dụng trong bệnh nhiễm vi-rút như Rubeon.

Các câu hỏi liên quan bệnh Rubeon