Tóm tắt bệnh Sarcoid

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • U hạt
 • U hạt lympho lành tính

Bệnh Sarcoid còn được gọi là bệnh u hạt lympho lành tính, là sự phát triển một số khối u nhỏ của các tế bào viêm ở những vùng khác nhau của cơ thể - phổ biến nhất là phổi, hạch bạch huyết, mắt và da. Bệnh thường gặp ở phụ nữ, người Mỹ da đen và mang tính gia đình. Nhiều bệnh nhân không có triệu chứng và bệnh được phát hiện sau khi họ tình cờ chụp X-quang vì một lý do không liên quan đến căn bệnh Sarcoid.

Triệu chứng

 • Các triệu chứng phụ thuộc vào mức độ của bệnh và các khu vực bị ảnh hưởng.

 • Nhiều bệnh nhân không có triệu chứng.

 • Các triệu chứng nếu có bao gồm: ho dai dẳng; khó thở; sốt; sụt cân; sưng hạch bạch huyết; phát ban đỏ; mắt đỏ, chảy nước mắt; sưng khớp.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Chẩn đoán được xác định bằng cách thực hiện sinh thiết của mẫu phẩm từ khu vực bị ảnh hưởng thường là da, hạch bạch huyết, mắt hoặc phổi.

Điều trị

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp X-quang, sinh thiết.

Tổng quan bệnh Sarcoid

Bệnh Sarcoid còn được gọi là bệnh u hạt lympho lành tính, là sự phát triển một số khối u nhỏ của các tế bào viêm ở những vùng khác nhau của cơ thể - phổ biến nhất là phổi, hạch bạch huyết, mắt và da. Các bác sĩ tin rằng bệnh Sarcoid là kết quả của một phản ứng miễn dịch bất thường - có khả năng là do hít một cái gì đó từ không khí - nhưng cái gì gây nên kích ứng này vẫn chưa được biết. Các giai đoạn của bệnh Sarcoid có thể khác nhau ở mỗi người. Thông thường bệnh sẽ tự khỏi; nhưng ở một số người, các dấu hiệu và triệu chứng của Sarcoid có thể kéo dài suốt đời.

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng nhẹ, bạn chỉ cần được theo dõi cho đến khi bệnh tự khỏi. Nhưng nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng khó chịu, hoặc có nguy cơ ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng, điều trị bằng các thuốc kháng viêm theo đơn bác sĩ có thể giúp ích.

Điều trị bệnh

Bạn có thể không cần điều trị nếu bạn không có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng rõ rệt nào của Sarcoid, hoặc nếu chúng không làm phiền bạn. Bệnh Sarcoid có thể tự khỏi trong nhiều trường hợp, nhưng bạn nên được giám sát chặt chẽ bằng cách thường xuyên chụp X-quang ngực, khám mắt, da và các bộ phận có liên quan. Việc điều trị trở nên cần thiết nếu chức năng của các cơ quan bị đe dọa.

1. Thuốc:

 • Cortisosteroid. Prednisone và các Corticosteroid khác là điều trị đầu tiên cho bệnh Sarcoid. Trong một số trường hợp, các thuốc kháng viêm mạnh có thể được sử dụng trực tiếp lên khu vực bị ảnh hưởng - thông qua kem bôi lên các tổn thương ở da hoặc thuốc hít cho phổi. Corticosteroid đường uống ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn và có thể gây tăng cân, thay đổi tâm trạng, mất ngủ và loãng xương.
 • Thuốc chống đào thải. Các loại thuốc như Methotrexate (Trexall) hoặc Azathioprine (Imuran) làm giảm viêm bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, những loại thuốc này có những rủi ro riêng của nó, như làm cho bạn dễ nhiễm trùng hơn.
 • Thuốc chống sốt rét. Hydroxychloroquine (Plaquenil) có thể có ích trong các bệnh về da, liên quan hệ thần kinh và nồng độ canxi trong máu cao. Thuốc chống sốt rét có thể làm hại cho mắt của bạn, vì vậy bạn nên được khám mắt thường xuyên.
 • Chất ức chế TNF-alpha. Chất ức chế này được sử dụng phổ biến để điều trị viêm kết hợp với viêm khớp dạng thấp. Một số nghiên cứu đã cho thấy Infliximab (Remicade) cũng rất có ích trong điều trị bệnh Sarcoid. Các tác dụng phụ bao gồm suy tim sung huyết, rối loạn máu và u lympho.

2. Phẫu thuật:

 • Ghép tạng có thể được xem xét nếu bệnh Sarcoid làm hư hại nghiêm trọng phổi hoặc gan.

Các câu hỏi liên quan bệnh Sarcoid