Tóm tắt bệnh Sarcoma mô mềm

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Ung thư mô mềm

Sarcoma mô mềm là bệnh ung thư ác tính của các mô mềm bao gồm các cơ bắp, dây thần kinh, chất béo, mạch máu, dây chằng và hoạt dịch. Đây là căn bệnh ung thư rất hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến tử vong. Loại ung thư đặc biệt được gọi là Kaposi sarcoma thường thấy ở những bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu như AIDS. Sarcoma mô mềm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi. Nguy cơ mắc chứng ung thư này tăng lên cùng với việc tiếp xúc với các hóa chất Vinyl chloride và Dioxin. Tiếp xúc với bức xạ trong điều trị các bệnh ung thư khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Loại ung thư này có thể xảy ra bất cứ bộ phận nào trên cơ thể nhưng thường thấy nhất ở vùng bụng, cánh tay và chân.

Triệu chứng

Đau và sưng các khu vực bị ảnh hưởng. Nhiều triệu chứng khác có thể xảy ra tùy thuộc vào vị trí của ung thư và sự phát triển gây tổn hại các cơ quan khác. Ví dụ, Sarcoma liên quan đến phổi có thể gây khó thở và/hoặc đau ngực.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Việc chẩn đoán được thực hiện bằng cách sử dụng các xét nghiệm máu và xét nghiệm hình ảnh.

  • Sinh thiết các khu vực bị ảnh hưởng cũng thường được thực hiện.

  • Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp x-quang, chụp Positron cắt lớp (PET)

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào mức độ và vị trí của ung thư nhưng bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Tổng quan bệnh Sarcoma mô mềm

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Sarcoma mô mềm