Tóm tắt bệnh Sâu răng

Sâu răng là một bệnh phá hoại cấu trúc của răng. Sâu răng thường được gây ra bởi vi khuẩn trong miệng và là hậu quả của vệ sinh răng miệng kém. Sâu răng có thể mang tính chất gia đình và thường gặp hơn ở những người có bị khô miệng (như hội chứng Sjogren).

Triệu chứng

 • Đau răng, đau hàm, đau mặt.
 • Răng có lỗ sâu, răng nhạy cảm
 • Sưng nướu

Chẩn đoán

Tia X-quang thường được dùng để kiểm tra những vùng răng khó nhìn thấy hơn và để đánh giá mức độ tổn thương của răng.

Điều trị

Các lỗ sâu của răng vĩnh viễn cần được làm sạch hết ngà mủn và trám bằng vật liệu Amalgam, Composite, xi măng Glassionomer...

Tổng quan bệnh Sâu răng

Ngày nay, những tiến bộ về y học và những biện pháp phòng ngừa, chăm sóc sức răng miệng đã được áp dụng rộng rãi, nhưng bệnh sâu răng vẫn còn phổ biến và số người mắc bệnh vẫn chiếm tỉ lệ khá cao trong dân số. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam có tới 90% dân số mắc bệnh sâu răng.

 • Sâu răng là một bệnh phá hoại cấu trúc của răng. Nếu không được chữa trị, bệnh này có thể dẫn đến đau răng, rụng răng, nhiễm trùng, và tử vong đối với những ca nặng.
 • Bệnh sâu răng do một số loại vi khuẩn tạo axit gây ra (cụ thể là các loài Lactobacillus, Streptococcus mutan, và các loài Actinomyces). Các vi khuẩn này gây tổn thương cho răng trong môi trường có các Carbohydrate lên men được, ví dụ như các loại đường Sucrose, Fructose, và Glucose.
 • Có nhiều cách phân loại các dạng sâu răng. Tuy rằng thể hiện có thể khác nhau, các yếu tố nguy cơ và sự tiến triển của các dạng sâu răng khác nhau vẫn hầu như là tương tự nhau.
 • Ban đầu, bệnh có thể biểu hiện ở một vùng nhỏ có độ xốp, cuối cùng phát triển thành một lỗ hổng lớn mầu nâu. Người ta có thể trực tiếp nhìn thấy vùng bị sâu, nhưng tia X-quang thường được dùng để kiểm tra những vùng răng khó nhìn thấy hơn và để đánh giá mức độ tổn thương của răng.
 • Tùy theo mức độ tổn thương của răng, có nhiều phương pháp điều trị khác nhau để khôi phục tình trạng của răng để có được hình dáng, chức năng và thẩm mỹ thích hợp.

Điều trị bệnh

 • Các lỗ sâu của răng vĩnh viễn cần được làm sạch hết ngà mủn và trám bằng vật liệu Amalgam, Composite, xi măng Glassionomer; răng sữa có thể trám bằng xi măng Glassionomer, xi măng sứ và xi măng Phosphat.
 • Những lỗ sâu lớn có thể được hồi phục bằng Inlay hoặc Onlay kim loại hoặc sứ, răng vỡ lớn nên được bọc bằng chụp kim loại hoặc chụp sứ. Răng tổn thương tủy cần được điều trị tủy rồi phục hồi răng.
 • Hậu quả của sâu răng là sẽ dẫn đến viêm tủy răng, tủy chết, viêm quanh cuống răng, áp xe quanh cuống răng, vỡ răng, giảm thẩm mỹ, hôi miệng... Tuy nhiên, nếu răng được điều trị đúng kỹ thuật thì hoàn toàn có thể sử dụng như các răng bình thường khác.

Các câu hỏi liên quan bệnh Sâu răng