Tóm tắt bệnh Sốt

Sốt là cách cơ thể phản ứng với sự bất thường trong cơ thể. Sốt không phải là một triệu chứng xấu trừ khi sốt quá cao hoặc kéo dài quá lâu, làm cho chúng ta cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Điều quan trọng là cần tìm ra nguyên nhân của sốt. Sốt có thể giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng nhưng đó không loại bỏ được bệnh bằng cách hạ sốt. Sốt có thể được gây ra bởi một số nguyên nhân bao gồm: Nhiễm trùng, phản ứng với thuốc, các phản trong truyền máu, ung thư, hoặc bệnh tự miễn.

Triệu chứng

Thân nhiệt cao, mệt mỏi, cảm giác lạnh, vã mồ hôi, run rẩy, chóng mặt, đau nhức cơ thể.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Các xét nghiệm và hình ảnh sẽ được kiểm tra để tìm kiếm nguyên nhân gây sốt bao gồm: Xét nghiệm máu, xét nghiệm bảng chuyển hoá toàn diện, phân tích nước tiểu, cấy máu, cấy dịch não tuỷ nếu thấy cứng cổ và nhức đầu, chụp X- quang.

Điều trị

Uống thuốc hạ sốt nếu sốt trên 38.5 độ. Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra sốt. Điều trị bao gồm: thuốc chống viêm không Steroid NSAIDs (Ibuprofen/Motrin hoặc Advil, Naproxen/Naprosyn), Acetaminophen (Tylenol), kháng sinh nếu sốt do nhiễm trùng, trong trường hợp bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc có những triệu chứng nặng cần nhập viện ngay.

Tổng quan bệnh Sốt

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Sốt