Tóm tắt bệnh Suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh là một bệnh thuộc về bệnh tâm thần, là bệnh tâm thần loại nhẹ, không phải là bệnh tâm thần loại nặng, không gây rối loạn hành vi quá mức. Các tổn thương do chấn thương sọ não, xơ vữa động mạch não, thiểu năng tuần hoàn não, nhiễm khuẩn, căng thẳng thần kinh kéo dài, lao động trí óc cường độ cao… đều có thể dẫn đến suy nhược thần kinh.

Triệu chứng

Mệt mỏi, tinh thần bực bội khó chịu, suy nghĩ phức tạp, lúc nào cũng cho là mình có bệnh, khó ngủ, ngủ không sâu giấc, ngủ không ngon, hay giật mình.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Kiểm tra chức năng não, điện tâm đồ.

Điều trị

Bệnh nhân suy nhược thần kinh có nguồn gốc tâm lý cho nên điều trị chủ yếu là liệu pháp tâm lí, tập dưỡng sinh, khí công để thư thái tình thần. Sử dụng các loại thuốc giúp tăng cường tuần hoàn và dinh dưỡng não (như Tanakan, Arcalion, Asthenal) thuốc giảm đau (Efferalgan Codein, Aspirin, Diclofenac…) thuốc an thần trấn tĩnh (Seduxen, Valium…); vitamin nhóm B, thuốc y học cổ truyền (tâm sen, lá vông, lạc tiên, củ bình vôi, châm cứu, xoa bóp…) nâng cao thể trạng, tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Tổng quan bệnh Suy nhược thần kinh

Các tổn thương do chấn thương sọ não, xơ vữa động mạch não, thiểu năng tuần hoàn não, nhiễm khuẩn, căng thẳng thần kinh kéo dài, lao động trí óc cường độ cao… đều có thể dẫn đến suy nhược thần kinh.

Suy nhược thần kinh có phải là 'bệnh tâm thần' không?

Khái niệm suy nhược thần kinh là thuộc về bệnh tâm thần, y học quy về bệnh học tâm thần, là bệnh tâm thần loại nhẹ, không phải là bệnh tâm thần loại nặng, không gây rối loạn hành vi theo kiểu dị kỳ xa lạ. Tuy nhiên, những triệu chứng của suy nhược thần kinh nói trên hoàn toàn không đủ để gọi là bệnh, hoặc gọi là 'bệnh tâm thần' thì lại càng không thoả đáng, nên gọi đây là những 'trở ngại tinh thần'.

Điều trị bệnh

Bệnh nhân suy nhược thần kinh có nguồn gốc tâm lý cho nên điều trị chủ yếu là tâm lý liệu pháp.

  • Các biện pháp điều trị nhằm giải quyết và loại trừ căn nguyên tâm lý. Trong điều trị tâm lý liệu pháp cần giải thích hợp lý về bệnh tật cho bệnh nhân hiểu. Sử dụng ám thị điều trị cho bệnh nhân. Hướng dẫn bệnh nhân tập khí công dưỡng sinh.

  • Thuốc cần dùng gồm: tăng cường tuần hoàn và dinh dưỡng não (như tanakan, arcalion, asthenal); thuốc giảm đau (efferalgan codein, aspirin, diclofenac…); thuốc an thần trấn tĩnh (seduxen, valium…); vitamin nhóm B; thuốc y học cổ truyền (tâm sen, lá vông, lạc tiên, củ bình vôi, châm cứu, xoa bóp…); nâng cao thể trạng, tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Các câu hỏi liên quan bệnh Suy nhược thần kinh