Tóm tắt bệnh Suy tim

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Suy tim sung huyết
 • Congestive Cardiac Failure(CHF)

Suy tim, còn gọi là suy tim sung huyết (CHF), có nghĩa là trái tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Các nguyên nhân phổ biến gây suy tim là: cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim, khuyết tật tim bẩm sinh, bệnh van tim. Bệnh nhân bị suy tim nếu ăn quá nhiều muối, ngừng sử dụng thuốc hoặc có một bệnh cùng tồn tại trong cơ thể như viêm phổi thì các triệu chứng sẽ nghiêm trọng hơn.

Triệu chứng

 • Khó thở khi gắng sức hoặc khi nằm xuống, khi tập thể dục.

 • Thở hổn hển, kịch phát khó thở về đêm.

 • Chân bị sưng (phù).

 • Bụng phình to (cổ trướng).

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Mục đích là để xác định nguyên nhân của suy tim và đảo ngược tác dụng phụ.

 • Một khi nguyên nhân được xác định thì mức độ của bệnh có thể được đánh giá bằng cách chụp X-quang, xét nghiệm máu và siêu âm tim.

Điều trị

 • Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC).

 • Xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP).

 • Siêu âm tim (ECHO).

 • Điện tâm đồ (EKG).

 • Xét nghiệm Troponin.

 • Chụp X-quang.

 • Xét nghiệm BNP (Brain Natriuretic Peptide)

Tổng quan bệnh Suy tim

Suy tim, còn gọi là suy tim sung huyết (CHF), có nghĩa là trái tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, điều kiện như động mạch bị thu hẹp trong trái tim (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao dần dần làm cho tim quá yếu hoặc cứng để bơm hiệu quả.

Điều trị bệnh

Các bác sĩ đôi khi có thể xác suy tim bằng cách xử lý các nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, sửa chữa van tim hoặc kiểm soát nhịp tim nhanh có thể đảo ngược suy tim. Nhưng đối với hầu hết mọi người, điều trị suy tim liên quan đến một sự cân bằng của các loại thuốc, và trong một số trường hợp, các thiết bị có thể trợ giúp các nhịp tim và hợp đồng đúng cách.

Thuốc men:

Các bác sĩ thường điều trị suy tim với một sự kết hợp của thuốc. Tùy thuộc vào triệu chứng, có thể sử dụng chỉ một hoặc kết hợp nhiều các loại thuốc này. Chúng bao gồm:

 • Men chuyển Angiotensin (ACE) ức chế. Các thuốc này giúp người bị suy tim sống lâu hơn và cảm thấy tốt hơn. Chất ức chế ACE là một loại thuốc giãn mạch, một loại thuốc mở rộng mạch máu làm giảm huyết áp, cải thiện lưu thông máu và giảm khối lượng công việc trên tim. Ví dụ như Enalapril (Vasotec), Lisinopril (Prinivil, Zestril) và Capxopril (Capoten).

 • Angiotensin II Recepxor Blockers (ARB): Các thuốc này, trong đó bao gồm Losartan (COZAAR) và Valsartan (Diovan), có nhiều lợi ích tương tự như chất ức chế ACE. Nó có thể là một thay thế cho những người không thể chịu đựng các chất ức chế ACE.

 • Digoxin (Lanoxin): Thuốc này, cũng được gọi là Digitalis, tăng sức mạnh của các cơn co thắt cơ tim. Nó cũng có xu hướng làm chậm nhịp tim. Digoxin làm giảm các triệu chứng suy tim và cải thiện khả năng để sống với tình trạng này.

 • Beta Blockers: Loại thuốc này làm chậm nhịp tim và làm giảm huyết áp. Ví dụ như Carvedilol (Coreg), Metoprolol (Lopressor) và Bisoprolol (Zebeta). Những loại thuốc này cũng làm giảm nguy cơ của một số nhịp tim bất thường. Chẹn Beta có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của suy tim và cải thiện chức năng tim.

 • Thuốc lợi tiểu: Thuốc lợi tiểu làm cho đi tiểu thường xuyên hơn và chặn cho chất lỏng thu thập trong cơ thể. Thuốc lợi tiểu thường quy định cho suy tim bao gồm Bumetanid (Bumex) và Furosemide (Lasix). Các thuốc cũng làm giảm chất lỏng trong phổi, để có thể thở dễ dàng hơn. Bởi vì thuốc lợi tiểu làm cho cơ thể mất kali và magie, bác sĩ cũng có thể quy định bổ sung của các khoáng chất. Nếu đang dùng thuốc lợi tiểu, bác sĩ có thể sẽ giám sát mức độ kali và magie trong máu thông qua xét nghiệm máu thường xuyên.

 • Aldosterone đối kháng: Các thuốc này bao gồm Spironolactone (Aldactone) và Eplerenone (Inspra). Chủ yếu là thuốc lợi tiểu giữ kali, nhưng có tính chất bổ sung giúp các công việc trái tim tốt hơn, có thể đảo ngược lại sẹo của tim và có thể giúp những người bị suy tim nặng sống lâu hơn. Không giống như một số thuốc lợi tiểu khác, Spironolactone có thể nâng cao độ kali trong máu đến mức nguy hiểm, do đó, nói chuyện với bác sĩ nếu tăng kali là mối quan tâm.

Bác sĩ có thể kê toa cho thuốc tim mạch khác - chẳng hạn như Nitrat cho đau ngực, Statin để giảm cholesterol hoặc các thuốc làm loãng máu giúp ngăn ngừa cục máu đông cùng với các thuốc suy tim. Có thể phải nhập viện trong một vài ngày nếu có tiến triển của các triệu chứng suy tim. Trong khi ở bệnh viện, có thể nhận được thuốc bổ sung để giúp trái tim bơm tốt hơn và giảm các triệu chứng. Cũng có thể nhận được ôxy bổ sung thông qua một mặt nạ hoặc ống nhỏ đặt trong mũi. Nếu có suy tim nặng, có thể cần phải bổ sung ôxy sử dụng lâu dài.

Phẫu thuật và thiết bị y tế:

Trong một số trường hợp, các bác sĩ khuyên nên phẫu thuật để điều trị các vấn đề cơ bản dẫn đến suy tim. Một số phương pháp điều trị đang được nghiên cứu và sử dụng trong những người nhất định bao gồm:

 • Phẫu thuật mạch vành: Nếu động mạch bị chặn đang đóng góp đến suy tim, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật động mạch vành. Trong tiến trình này, một mạch từ cánh tay, chân hay ngực thay thế mạch bị chặn trong trái tim để cho phép máu chảy qua tự do hơn.

 • Sửa chữa hoặc thay thế van: Nếu van tim bị lỗi gây ra suy tim, bác sĩ có thể đề nghị sửa chữa hoặc thay thế van. Các bác sĩ phẫu thuật có thể thay đổi van ban đầu (Valvuloplasty) để loại bỏ dòng máu chảy ngược. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể sửa chữa bằng cách kết nối lại van hoặc bằng cách loại bỏ mô van dư thừa để các lá có thể đóng chặt. Đôi khi sửa chữa van bao gồm thắt chặt hoặc thay thế các vòng xung quanh van (Annuloplasty). Van thay thế được thực hiện khi van sửa chữa là không thể. Trong phẫu thuật thay van, các van bị hư hỏng được thay thế bằng một van (giả) nhân tạo.

 • Máy khử rung tim được cấy dưới da (ICD): ICD là một thiết bị cấy dưới da thông qua các tĩnh mạch ở ngực đến tim với dây nhỏ dùng để theo dõi nhịp tim. Nếu tim bắt đầu đập ở một nhịp nguy hiểm, hoặc nếu ngừng tim, ICD cố gắng kéo nó quay trở lại nhịp điệu bình thường.

 • Máy tạo nhịp điều trị tim (CRT) hoặc nhịp Biventricular: Một máy tạo nhịp tim Biventricular gửi xung điện đúng thời điểm đến cả tâm thất trái và phải, để bơm một cách phối hợp hiệu quả hơn. Có đến một nửa số người bị suy tim có vấn đề với hệ thống điện tim, co cơ không hiệu quả có thể gây suy tim xấu đi. Thường thì một máy tạo nhịp tim Biventricular được kết hợp với một ICD cho những người bị suy tim.

 • Thiết bị hỗ trợ tâm thất trái, hoặc LVADs: Các thiết bị cơ học được cấy vào trong bụng hoặc ngực và gắn liền với một trái tim bị suy yếu để giúp nó bơm. Các bác sĩ sử dụng máy bơm tim để giữ cho trái tim còn sống trong khi chờ đợi cho một trái tim hiến tặng. LVADs hiện nay đôi khi được dùng như là một thay thế cho việc cấy ghép. Máy bơm cấy ghép tim đáng kể có thể mở rộng và cải thiện cuộc sống của một số người bị suy tim nặng, những người không đủ điều kiện hoặc có thể trải qua cấy ghép tim hoặc đang chờ đợi cho một trái tim mới.

 • Ghép tim: Một số người bị suy tim nặng mà phẫu thuật hoặc thuốc không có hiệu quả. Trong trường hợp này, có thể cần phải thay thế bằng một trái tim khỏe của người hiến tặng. Trái tim cấy ghép có thể cải thiện sự sống còn và chất lượng cuộc sống của một số người bị suy tim nặng. Tuy nhiên, người bệnh cần được cấy ghép tim thường phải đợi vài tháng hoặc vài năm trước khi một trái tim hiến tặng phù hợp được tìm thấy. Một số bệnh nhân chọn phương pháp ghép cải thiện trong thời gian chờ đợi này thông qua điều trị bằng thuốc hoặc liệu pháp thiết bị.

Các câu hỏi liên quan bệnh Suy tim