Tóm tắt bệnh Suy tĩnh mạch mạn tính

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Chronic Venous Insufficiency

Suy tĩnh mạch mạn tính là tình trạng các tĩnh mạch không thể bơm đủ máu nghèo Oxy trở về tim, gây sưng, giãn tĩnh mạch và loét. Bệnh xảy ra chủ yếu ở chi dưới, thường tiến triển chậm, ít nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây trở ngại nhiều cho sinh hoạt và công việc hàng ngày, điều trị lâu dài và tốn kém, nhất là khi có biến chứng. Các yếu tố sau có liên quan đến rối loạn này: cục máu đông (huyết khối tĩnh mạch sâu), béo phì, công việc đòi hỏi phải đứng thường xuyên và kéo dài, phụ nữ, hút thuốc lá, tiền sử gia đình bị giãn tĩnh mạch, tuổi cao, bị gãy chân hoặc các chấn thương nghiêm trọng trước đó, mang thai.

Triệu chứng

Chân sưng, tình trạng tăng nặng khi đứng. Đau chân, vết loét không lành (loét do ứ máu tĩnh mạch), da tối màu và dày lên, bong da, ngứa da, giãn tĩnh mạch.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Siêu âm mạch máu.

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, mục tiêu của điều trị là làm giảm sưng và ngăn ngừa nguy cơ hình thành vết loét. Phương pháp điều trị nội khoa bao gồm giảm cân, tập thể dục, gác chân cao, mang vớ (tất) ép, liệu pháp xơ hoá và đốt nhiệt cao tần. Dùng loại gạc đặc biệt chứa oxit kẽm (Boot Unna) cho vết loét. Điều trị phẫu thuật được sử dụng cho những trường hợp nặng, bao gồm bóc tách tĩnh mạch, thắt tĩnh mạch và loại bỏ tĩnh mạch.

Tổng quan bệnh Suy tĩnh mạch mạn tính

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Suy tĩnh mạch mạn tính