Tóm tắt bệnh Tắc động mạch võng mạc

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Mạch máu võng mạc
  • Retinopathy

Võng mạc là một lớp mô ở mặt sau của mắt có thể cảm nhận được ánh sáng. Tắc động mạch võng mạc là sự tắc nghẽn trong một trong những động mạch nhỏ mang máu tới võng mạc. Trong vòng vài phút, các tế bào của võng mạc bắt đầu chết vì không nhận được máu. Đây là một cấp cứu khẩn cấp. Nguyên nhân là do tụ máu đông trong động mạch võng mạc (huyết khối) hoặc một cục máu đông di chuyển từ tim. Nguyên nhân khác bao gồm viêm mạch máu (Vasculitis), chấn thương và bệnh tế bào hình liềm.

Triệu chứng

Các triệu chứng bao gồm mất tầm nhìn mà không đau đớn. Việc mất tầm nhìn xảy ra rất nhanh chóng. Việc mất thị trình bày nhanh chóng và nghiêm trọng.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Thực hiện khám nhãn khoa.

  • Chụp mạch huỳnh quang có thể được đề nghị.

Điều trị

Điều trị tập trung vào việc tăng lưu lượng máu đến võng mạc và làm tan các cục máu đông. Điều trị cơ bản bao gồm mát-xa mắt, hít hợp chất Carbon Dioxit và oxy. Trị liệu khác gồm có làm hạ nhãn áp bằng rút thủy dịch tiền phòng và xoa ngoài nhãn cầu. Một số biện pháp khác được thử dùng như tiêm hậu nhãn cầu thuốc giãn mạch, dùng thuốc hạ nhãn áp (như Acetazolamid), thuốc giãn toàn thân, sử dụng Laser.

Tổng quan bệnh Tắc động mạch võng mạc

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Tắc động mạch võng mạc