Tóm tắt bệnh Tăng bạch cầu đơn nhân

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Bạch huyết viêm amidan
  • Sốt tuyến
  • Pfeiffer.

Tăng bạch cầu đơn nhân là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính truyền nhiễm do virus Ebstein Barr. Bệnh xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới, với bất cứ lứa tuổi nào, nhưng hay gặp ở độ tuổi 10-35. Bệnh có thể thành dịch hoặc lẻ tẻ, lây truyền chủ yếu qua nước bọt, thời gian ủ bệnh kéo dài vài tuần.

Triệu chứng

Sốt, viêm họng, viêm amidan lớn, sưng hạch bạch huyết (đặc biệt là ở cổ), nhức mỏi cơ thể, ăn mất ngon, lá lách to.

Chẩn đoán

  • Thực hiện hỏi bệnh sử và khám thực thể.
  • Xét nghiệm máu bao gồm: Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC) để phát hiện tế bào bạch cầu bất thường (tế bào lympho không điển hình), xét nghiệm Monospot và kháng thể đặc hiệu với virus Ebstein Barr.

Điều trị

Cho đến nay, chưa có thuốc đặc hiệu điều trị bệnh tăng bạch cầu đơn nhân truyền nhiễm. Hầu hết bệnh nhân phục hồi trong vòng 2-6 tuần. Acetaminophen (Tylenol), thuốc chống viêm không steroid/NSAIDs (Ibuprofen/Motrin hoặc Advil, Naproxen/Naprosyn hoặc Aleve) và uống nhiều nước là phương pháp điều trị.

Thuốc Corticosteroid (Prednisone) có thể được chỉ định cho những bệnh nhân có triệu chứng nặng hoặc lá lách rất lớn. Bệnh nhân được yêu cầu tránh chơi các môn thể thao để tránh hiện tượng vỡ lá lách.

Tổng quan bệnh Tăng bạch cầu đơn nhân

Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do virus Epstein Barr (virus EB), thuộc tuýp 4 của họ virus Herpes gây ra.

Bệnh xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới, với bất cứ lứa tuổi nào, nhưng hay gặp ở độ tuổi 10-35, bệnh có thể thành dịch hoặc lẻ tẻ, lây truyền chủ yếu qua nước bọt, thời gian ủ bệnh kéo dài vài tuần. 

Điều trị bệnh

Cho đến nay, chưa có thuốc đặc hiệu điều trị bệnh tăng bạch cầu đơn nhân truyền nhiễm. Các thuốc kháng virus như Acyclovir, Ganciclovir không có tác dụng, mặc dù thuốc như Penciclovir (tiền chất của Famciclovir) có đặc tính kháng EBV. Có thể dùng các thuốc Acetaminophen và các thuốc kháng viêm không aspirin, không steroid để điều trị triệu chứng.

Chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, kiêng cữ: Nên súc miệng bằng nước muối ấm ngày 3-4 lần. Dùng Corticosteroid liệu trình 5 ngày rồi giảm dần liều điều trị cho các trường hợp hạch to, có nguy cơ gây tắc đường hô hấp, thiếu máu do tan huyết tự miễn, giảm tiểu cầu. Lưu ý không dùng Corticosteroid điều trị các trường hợp tăng bạch cầu đơn nhân truyền nhiễm cấp không có biến chứng.

Phải chú ý điều trị triệu chứng cho bệnh nhân bị các biến chứng viêm gan, viêm cơ tim và viêm não. Phẫu thuật cắt lách cấp cứu nếu bệnh nhân bị vỡ lách.

Những trường hợp không có biến chứng, tiên lượng bệnh tăng bạch cầu đơn nhân truyền nhiễm khá tốt: hết sốt trong vòng 10 ngày, lách to, hạch to sẽ nhỏ lại trong vòng 4 tuần. Tuy nhiên, tình trạng mệt mỏi có thể kéo dài 2-3 tháng. Có ít trường hợp bệnh nhân tử vong do vỡ lách, cường lách (như thiếu máu tan máu nặng, xuất huyết giảm tiểu cầu) hoặc viêm não.

Các câu hỏi liên quan bệnh Tăng bạch cầu đơn nhân