Tóm tắt bệnh Tế bào Mast

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Mast cell

Mastocytosis hay bệnh tế bào Mast được gây ra bởi sự tăng trưởng bất thường của các tế bào Mast (những tế bào chống viêm được tạo từ tủy xương) gây Histamine hóa. Histamine gây sưng, ngứa và tấy đỏ và là một trong những chất gây phản ứng dị ứng. Rối loạn này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường thấy nhất ở trẻ em. Bệnh thường tự biến mất trong tuổi dậy thì.

Triệu chứng

Triệu chứng trên da bao gồm phát ban đỏ ngứa, nổi mề đay, vệt màu nâu giống như tàn nhang và da sưng ngứa. Đau bụng và tiêu chảy có thể xảy ra. Một số bệnh nhân có thể có triệu chứng giống như một phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng gồm ngất xỉu, vã mồ hôi, rối loạn, huyết áp thấp và khó thở.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Sinh thiết da hoặc xét nghiệm nước tiểu tìm kiếm Histamine có thể được thực hiện.

Điều trị

Các triệu chứng trên da được điều trị bằng thuốc kháng Histamin và trong các loại kem chống Steroid. Những bệnh nhân có phản ứng nặng nên có một chiếc vòng tay cảnh báo y tế và sử dụng bút tiêm EpiPen khi cần thiết. Bệnh nhân nên cố gắng tránh bất kỳ kích tố gây ra các triệu chứng của họ. Một số bệnh nhân có vấn đề với gây mê toàn thân và họ nên thông báo cho bác sĩ về tình trạng của mình trước khi thực hiện bất kỳ thủ tục y tế nào.

Tổng quan bệnh Tế bào Mast

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Tế bào Mast