Tóm tắt bệnh Thai chết lưu

Thai chết lưu là khi sảy thai, thai nhi đã chết nhưng còn lưu lại trong tử cung chưa bị đẩy ra ngoài. Bệnh nhân có thể không biết mình đã sẩy thai hoặc không còn các triệu chứng mang thai như buồn nôn, mệt mỏi và căng ngực. Siêu âm không có tim thai. Thai lưu trong tử cung 1 thời gian có thể tự sẩy ra như các trường hợp sẩy thai khác. Nguyên nhân có thể gây thai chết lưu gồm nhiễm trùng, hút thuốc lá, ma túy và nghiện rượu, người mẹ có các bệnh nặng (ví dụ: tiểu đường), tiếp xúc với các chất độc và có tiền sử sảy thai hay thai chết lưu trước đó. Nguy cơ sẩy thai tăng theo tuổi của người mẹ.

Triệu chứng

Các triệu chứng có thể không rõ ràng hoặc bệnh nhân có thể đột ngột không còn các triệu chứng mang thai như buồn nôn, đau ngực hoặc mệt mỏi. Bệnh nhân sẽ thấy bụng nhỏ dần đi; hai vú căng và tiết sữa; âm đạo tiết ra nhiều chất màu đỏ sẫm.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm máu và siêu âm.

Điều trị

Xét nghiệm nhóm máu, xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm mang thai BHCG, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm, xét nghiệm yếu tố Rh, xét nghiệm di truyền của thai nhi.

Tổng quan bệnh Thai chết lưu

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Thai chết lưu