Tóm tắt bệnh Thiếu máu cơ tim

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Thiếu máu cục bộ cơ tim
 • Mạch vành

Thiếu máu cơ tim là bệnh tim thường gặp ở tuổi trung niên. Bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống và tuổi thọ con người. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Thiếu máu cơ tim có 2 dạng: thể có đau ngực và thể không có đau ngực.

Triệu chứng

Thể không đau ngực: còn gọi là bệnh thiếu máu cơ tim im lặng, cũng khá thường gặp ở người cao tuổi. Trên điện tâm đồ có thể thấy biểu hiện của thiếu máu cơ tim nhưng người bệnh hoàn toàn không thấy đau ngực và đa số những người bệnh này rất chủ quan, không lo điều trị, do đó người bệnh có thể bị nhồi máu cơ tim và tử vong đột ngột.

Chẩn đoán

Thể có đau ngực: khởi đầu đau ngực lúc gắng sức làm việc nặng, sau đó đau ngay cả lúc nghỉ ngơi, trầm trọng hơn là nhồi máu cơ tim hoặc tử vong đột ngột. Cơn đau thắt ngực là cảm giác bị đè ép, nặng, bóp nghẹn, co xiết, hoặc đau dọc theo ngực, đặc biệt là phía sau xương ức. Cơn đau thường lan đến cổ, quai hàm, cánh tay, lưng, hoặc thậm chí là răng. Cơn đau thường kéo dài từ 1 đến 15 phút.

Điều trị

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Thông tim được thực hiện thường xuyên để loại trừ tắc nghẽn cố định của động mạch vành.

 • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), điện tâm đồ (EKG), Troponin và chụp X-quang.

Tổng quan bệnh Thiếu máu cơ tim

Thiếu máu cơ tim là bệnh tim thường gặp ở tuổi trung niên. Bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống và tuổi thọ con người. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Điều trị bệnh

Khi điều trị thiếu máu cục bộ cơ tim, cần tiến hành các bước theo trình tự nhất định:

 • Giảm thiểu hoặc loại bỏ hẳn các yếu tố nguy cơ như ngưng hút thuốc lá, điều trị tình trạng tăng Cholesterol trong máu, giảm stress và nghỉ ngơi nhiều.

 • Dùng thuốc điều trị thiếu máu cục bộ cơ tim. Các thuốc này khi dùng phải có chỉ định và theo dõi của bác sĩ. Các nhóm thuốc thường dùng trong điều trị thiếu máu cục bộ cơ tim là: nhóm Nitrate, nhóm ức chế thụ thể bêta, nhóm ức chế canxi, nhóm ức chế kết tụ tiểu cầu như Aspirin…

 • Điều trị bằng phẫu thuật tái tạo hay nong động mạch vành.

Người bệnh cần lưu ý điều gì khi dùng thuốc?

Trong phần điều trị bằng thuốc, bệnh nhân bị thiếu máu cục bộ cơ tim cần lưu ý đến nhóm thuốc Nitrate tác dụng nhanh. Đối với các nhóm thuốc này người bệnh cần phải hiểu rõ cách dùng thuốc khi xuất hiện cơn đau thắt ngực và chỉ được sử dụng sau khi được bác sĩ chẩn đoán là thiếu máu cục bộ cơ tim và hướng dẫn cách dùng thuốc. Không nên tự ý dùng khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Tất cả các thuốc dạng Nitrate rất hiệu quả trong điều trị cơn đau thắt ngực nhưng phải dùng đúng cách theo chỉ định của bác sĩ để tránh hiện tượng nhờn thuốc.

Tóm lại, người bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim cần lưu ý 3 điểm sau:

 • Bệnh dễ xuất hiện khi gắng sức, xúc động, căng thẳng…

 • Luôn mang theo bên người 1 trong 4 dạng Nitrate tác dụng nhanh, và trước khi dùng các thuốc này phải được sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

 • Khi xuất hiện cơn đau thắt ngực phải dùng ngay 1 trong các loại thuốc tác dụng nhanh nêu trên và tìm cách liên hệ với bác sĩ điều trị hoặc trung tâm cấp cứu gần nhất.

Các câu hỏi liên quan bệnh Thiếu máu cơ tim