Tóm tắt bệnh Thiếu máu não thoáng qua

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • TIA
  • Ministroke
  • Thiếu máu não cục bộ thoáng qua

Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua là rối loạn do gián đoạn cung cấp máu tạm thời ở não gây giảm chức năng ở não ngắn và đột ngột (không quá 24 giờ, thường dưới 1 giờ), không để lại dấu hiệu yếu liệt. Các nguyên nhân phổ biến nhất là xơ vữa động mạch và bệnh rung tâm nhĩ. Cơn thiếu máu não thoáng qua là tình trạng bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi nhưng ít được chú ý và rất dễ bỏ xót. Đây là dấu hiệu báo động một tai biến mạch máu não thực sự.

Triệu chứng

Tê hoặc yếu đột ngột ở một bên của khuôn mặt hoặc cơ thể, nói lắp, không có khả năng nói chuyện, mất thị lực thoáng qua ở một mắt, mất thăng bằng, và/hoặc thiếu sự phối hợp.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Các xét nghiệm để xác định nguyên nhân của các triệu chứng, và xác định những động mạch bị chặn hoặc nhịp đập của tim sẽ được thực hiện.

  • Các xét nghiệm này thường bao gồm chụp cắt lớp vi tính đầu hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) não, theo dõi điện tâm đồ và siêu âm động mạch cảnh.

  • Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI), điện tâm đồ (EKG).

Điều trị

Mục đích là để ngăn chặn sự phát triển của một cơn đột quỵ. Điều trị cụ thể phụ thuộc vào nguyên nhân gây tình trạng giảm dòng chảy trong máu đến não và có thể bao gồm: thuốc ức chế tiểu cầu (Aspirin, Clopidogrel/Plavix, Aspirin/giải phóng kéo dài Dipyridamole/Aggrenox), chất chống đông (Heparin, Enoxaparin, Warfarin, thuốc chống đông đường uống, và/hoặc phẫu thuật động mạch cảnh.

Tổng quan bệnh Thiếu máu não thoáng qua

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Thiếu máu não thoáng qua