Tóm tắt bệnh Thoát vị qua vết rạch

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Incisional hernia
  • Thoát vị qua vết mổ

Thoát vị qua vết rạch xảy ra do yếu cơ ở khu vực cạnh vết thương sau phẫu thuật, phần này không ở trong ổ bụng mà nhô ra hoặc thoát vị thông qua vết thương. Phần thoát vị có thể chứa các chất béo, ruột hoặc các mô khác, điển hình là thoát vị nhô ra khi bệnh nhân có bất kỳ hoạt động nào làm tăng áp lực trong ổ bụng như nâng vật nặng hoặc đi tiêu. Thông thường, phần nhô ra sẽ tự hết hoặc có thể được đẩy nhẹ nhàng trở lại vị trí. Phần thoát vị nếu bị kẹt trong vết thương có thể gây tắc nghẽn đường ruột, nếu tình trạng này không được cải thiện, phần thoát vị có thể sưng lên, không được cung cấp máu và bị hoại tử. Hiện tượng này được gọi là thoát vị nghẹt. Chứng thoát vị nghẹt nghiêm trọng nhất có chứa ruột, nếu không được điều trị có thể dẫn thủng ruột và nhiễm trùng đe dọa đến tính mạng (viêm phúc mạc).

Triệu chứng

Đau bụng, đau thành bụng, đau bẹn hoặc bìu, triệu chứng phát triển nặng hơn bao gồm căng thẳng, nôn mửa, đầy bụng. Nếu thoát vị nghẹt, bệnh nhân có thể bị đau nặng bụng, ói mửa liên tục, sốt, bất tỉnh và tử vong.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu, chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp X-quang và/hoặc siêu âm để chẩn đoán và phát hiện dấu hiệu tắc ruột. 

  • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP).

Điều trị

Nếu triệu chứng nhẹ, có thể không cần điều trị. Thoát vị gây đau cần được phẫu thuật sửa chữa. Thoát vị nghẹt cần tiến hành phẫu thuật ngay lập tức để ngăn ngừa chấn thương nghiêm trọng hoặc tử vong.

Tổng quan bệnh Thoát vị qua vết rạch

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Thoát vị qua vết rạch