Tóm tắt bệnh Tim to

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Tim lớn
 • Giãn phì đại buồng tim

Tim lớn hay tim to thực chất không phải là một bệnh lí mà chỉ là một triệu chứng của bệnh tim mạch, trực tiếp là bệnh suy tim. Có rất nhiều nguyên nhân gây to tim như: cao huyết áp; bệnh van tim; bệnh động mạch vành, tăng áp động mạch phổi.

Triệu chứng

Trong một số trường hợp, tim to không có triệu chứng. Các triệu chứng nếu có thường bao gồm khó thở, sưng chân, mệt mỏi và nhịp tim bất thường.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Xét nghiệm máu và các phương pháp kiểm tra bằng hình ảnh có thể sẽ được thực hiện để xác định nguyên nhân tim to.

 • Xét nghiệm BNP, xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), điện tâm đồ (EKG), chụp X-quang ngực, xét nghiệm Tronopin, xét nghiệm hormone kích thích tuyến giáp TSH.

 • Kiểm tra bổ sung: chụp cộng hưởng từ (MRI), thông tim

Điều trị

 • Nếu bệnh cơ tim hoặc nguyên nhân khác của cơ tim yếu là do tim to, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để điều trị các triệu chứng suy tim. Các loại thuốc bao gồm: thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế men chuyển Angiotensin (ACE), thuốc chẹn thụ thể Angiotensin (ARB), thuốc chẹn Beta, Digoxin.

 • Nếu thuốc không thể điều trị tim to, các thủ thuật hoặc phẫu thuật có thể là cần thiết: máy tạo nhịp tim, phẫu thuật van tim, ghép tim

Tổng quan bệnh Tim to

Ở lồng ngực đường kính của tim thường phải nhỏ hơn một nửa đường kính hay bề ngang của lồng ngực, nếu lớn hơn thì tim được coi là to. Kích thước này có thể xác định bằng máy siêu âm hay quang tuyến. Bác sĩ cũng có thể cho làm điện tâm đồ để biết thêm chi tiết. Tim là một cơ quan đặc biệt gồm có 4 ngăn để chứa máu vào và ra. Thành tâm thất chính là bắp thịt. Vì một số lý do, bắp thịt này càng ngày càng dầy và lớn ra, kết quả là tim to ra và các tâm thất nhỏ lại làm trở ngại hoạt động của tim.

Hiện giờ có khoảng từ 600.000 tới 1,5 triệu người Mỹ bị bệnh tim to. Bệnh nhân khoảng 30 tuổi có nguy cơ cao bị tim ngưng đập bất chợt. Thỉnh thoảng chúng ta nghe thấy một lực sĩ hay một vận động viên đang thi đấu đột nhiên bị tử vong vì bệnh tim to. Những triệu chứng thường thấy là đau ngực, nặng ngực, khó thở, mệt mỏi, ngất đi, tim đập thất nhịp như rung tâm nhĩ, tâm thất đập nhanh, tử vong bất chợt như vừa đề cập ở trên.

Điều trị bệnh

1. Thuốc:

Nếu bệnh cơ tim hoặc nguyên nhân khác của cơ tim yếu là do tim to, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để điều trị các triệu chứng suy tim. Chúng bao gồm:

 • Thuốc lợi tiểu: Để giảm lượng muối và nước trong cơ thể, có thể giúp giảm bớt áp lực trong động mạch và tim, như Furosemide (Lasix), hoặc thuốc lợi tiểu khác, chẳng hạn như Spironolactone (Aldactone), có thể giúp ngăn ngừa thêm sẹo mô tim.

 • Thuốc ức chế men chuyển Angiotensin (ACE): Ức chế để giảm huyết áp và cải thiện khả năng bơm của tim, như Enalapril (Vasotec), Lisinopril (Zestril, Prinivil), Ramipril (Altace) hay Captopril (Capoten).

 • Thuốc chẹn thụ thể Angiotensin (ARB): Chẳng hạn như Losartan (COZAAR) và Valsartan (Diovan), cho những người không thể dùng thuốc ức chế ACE.

 • Thuốc chẹn Beta: Để giảm huyết áp và cải thiện chức năng tim, chẳng hạn như Carvedilol (Coreg) và Metoprolol (Lopressor, Toprol-XL).

 • Digoxin: Có thể giúp cải thiện chức năng bơm máu của tim và làm giảm bớt nhu cầu nhập viện vì suy tim.

2. Thủ thuật và phẫu thuật:

Nếu thuốc không thể điều trị tim to, các thủ thuật hoặc phẫu thuật có thể là cần thiết.

 • Máy tạo nhịp tim: Đối với những người có bệnh tim to nào đó (giãn cơ tim), có thể cần một máy tạo nhịp tim. Ở những người có nguy cơ loạn nhịp tim nghiêm trọng, điều trị bằng thuốc hoặc máy khử rung tim cấy dưới da (ICD) có thể được lựa chọn. ICD là thiết bị nhỏ, kích thước bằng hộp diêm, cấy vào ngực để liên tục theo dõi nhịp tim và cung cấp những cú sốc điện khi cần thiết để kiểm soát tim đập nhanh bất thường. Các thiết bị cũng có thể làm việc như máy tạo nhịp. Nếu nguyên nhân chính của tim to là do rung tâm nhĩ, sau đó có thể cần các thủ thuật để nhịp tim trở về thường xuyên, sao cho tim đập không quá nhanh.

 • Phẫu thuật van tim: Nếu tim to là do vấn đề ở một trong các van tim, có thể phải phẫu thuật để loại bỏ các van bị hẹp và thay thế bằng van nhân tạo, van mô từ bò, lợn hoặc từ những người đã chết hiến tặng. Nếu có hở van, trong đó có rò rỉ máu thông qua các van, các van bị rò rỉ có thể được phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế.

 • Ghép tim: Nếu thuốc không thể kiểm soát các triệu chứng, ghép tim có thể là lựa chọn cuối cùng. Vì thiếu người hiến tặng, những người đang bị bệnh nặng có thể phải chờ đợi lâu trước khi ghép tim.

Các câu hỏi liên quan bệnh Tim to