Tóm tắt bệnh Trầm cảm theo mùa

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Rối loạn cảm xúc theo mùa
  • Seasonal affective disorder
  • Winter depression

Trầm cảm theo mùa hay rối loạn cảm xúc theo mùa là một rối loạn khí sắc thường xảy ra vào mùa đông và thu. Thông thường sẽ phục hồi trở lại vào mùa xuân hoặc hè. Bệnh có nhiều đặc điểm chung với trầm cảm như thường xuyên cảm thấy buồn phiền do vậy dễ bị nhầm lẫn với căn bệnh này, đặc điểm khác biệt lớn là trầm cảm theo mùa có tính chất chu kỳ rõ rệt và khi qua khỏi mùa bị ảnh hưởng người mắc lại có sức khỏe tâm lý như bình thường. Trầm cảm theo mùa được cho là có nguyên nhân từ sự thay đổi lượng ánh sáng giữa các mùa.

Triệu chứng

Cảm thấy buồn rầu hay ủ rũ, dễ cáu gắt và lo lắng vào mùa thu hoặc đông; Giảm sự thích thú với các hoạt động trước đây ưa thích; Ăn nhiều hơn và thích ăn các thức ăn có nhiều tinh bột như bánh mỳ; Tăng cân; Ngủ nhiều hơn và cảm thấy mơ màng trong ngày; Động tác chậm chạp uể oải; Các triệu chứng xuất hiện và biến mất vào cùng một thời điểm trong các năm (tính chu kỳ)

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Một bài kiểm tra đánh giá tâm lý sẽ được thực hiện để loại trừ nguyên nhân khác gây các triệu chứng và khẳng định chẩn đoán.

Điều trị

Điều trị bao gồm: thuốc chống trầm cảm, và tâm lý trị liệu. Liệu pháp ánh sáng bằng cách sử dụng một loại đèn đặc biệt có thể được quy định. Các triệu chứng thường biến mất trong mùa xuân.

Tổng quan bệnh Trầm cảm theo mùa

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Trầm cảm theo mùa