Tóm tắt bệnh Tràn dịch não

Tràn dịch não hay não úng thủy không phải là một bệnh lý riêng biệt mà đúng hơn đó là hậu quả của một nhóm các bệnh lý khác nhau nhưng cùng có chung một đặc trưng là suy giảm lưu thông và/hoặc hấp thu dịch não tủy. Trong một số trượng hợp hiếm hơn, não úng thủy là hậu quả của sự tăng tiết chất dịch này do u nhú của đám rối mạch mạc trong hệ thống não thất.

Triệu chứng

Các triệu chứng phụ thuộc vào nguyên nhân của não úng thủy và tốc độ nó xảy ra. Ở trẻ sơ sinh người ta có thể nhìn thấy thóp phồng, đầu to một cách bất thường, phát triển kém, dễ bị kích thích, bú kém, nôn mửa, co giật và co thắt cơ bắp. Ở trẻ lớn hơn và người lớn bị não úng thủy tắc nghẽn sẽ bị đau đầu, mờ mắt và/hoặc đôi, buồn nôn, nôn mửa, khó tập trung, sự thay đổi trong hành vi. Đối với người già: mất trí nhớ và sự nhầm lẫn, vấn đề đi lại, mất phối hợp, tiểu không tự chủ.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Chụp cắt lớp vi tính đầu hoặc chụp cộng hưởng từ não là những chẩn đoán hình ảnh tốt nhất để xác định tràn dịch não. Nếu bệnh nhân là trẻ sơ sinh có kích thước đầu xuất hiện quá lớn, siêu âm não có thể được thực hiện như là một công cụ sàng lọc.

Điều trị

Các mục tiêu của điều trị là để chẩn đoán và điều trị các lý do gây tràn dịch não và giảm áp lực trong và xung quanh não. Phương pháp thông thường nhất là phẫu thuật đặt shunt để dẫn thoát chất lỏng ra khỏi tâm thất.

Tổng quan bệnh Tràn dịch não

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Tràn dịch não