Tóm tắt bệnh Trật khớp khuỷu tay

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Sai khớp đầu xương quay

Trật khớp khuỷu tay là khi 2 xương cẳng tay bật ra khỏi khớp, không còn ở vị trí như lúc đầu. Khi xương không còn ở vị trí như bình thường, chúng không thể di chuyển tự do và có khả năng làm giảm lưu lượng máu. Trật khớp khuỷu tay gặp phổ biến nhất ở trẻ em sau đó là ở tuổi trưởng thành. Nguyên nhân thường do các tai nạn trong hoạt động thể thao, cần điều trị ngay lập tức để tránh những biến chứng cho dây thần kinh và mạch máu.

Triệu chứng

Các triệu chứng có thể bao gồm đau, khuỷu tay biến dạng, khuỷu tay không duỗi, không gập được, khuỷu tay sưng, tê và đau.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Việc chẩn đoán trật khớp sẽ được xác định bằng hình ảnh chụp X-quang. Ngoài ra có thể cần chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)

Điều trị

Điều trị nhằm đưa khuỷu tay trở lại vị trí bình thường. Điều trị trật khớp tùy thuộc vào vị trí và mức độ nặng của tổn thương. Bác sĩ có thể thử một số biện pháp nhẹ nhàng để đưa xương trở lại đúng vị trí. Sau đó khớp có thể được nẹp hoặc băng cố định trong vài tuần và bệnh nhân được dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc giãn cơ. Trong một số trường hợp có thể phải phẫu thuật nếu có tổn thương mạch máu hoặc dây thần kinh hoặc nếu không thể nắn khớp về vị trí bình thường.

Tổng quan bệnh Trật khớp khuỷu tay

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Trật khớp khuỷu tay