Tóm tắt bệnh U đại tràng

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • U ruột kết

U đại tràng là khối u phát triển ở đại tràng. Hầu hết các khối u đại tràng lành tính vô hại, theo thời gian một số trở thành ung thư. Bất cứ ai cũng có thể phát triển khối u đại tràng. Nhưng nguy cơ cao hơn nếu bạn ở tuổi 50 trở lên, thừa cân hoặc người hút thuốc, chế độ ăn uống chất béo và chất xơ thấp, hoặc có tiền sử cá nhân hay gia đình bị khối u đại tràng.

Triệu chứng

Thông thường, khối u đại tràng không có triệu chứng gì đặc biệt, tuy nhiên, đôi khi có thể có các dấu hiệu và triệu chứng như:

  • Có thể thấy máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh sau khi đi đại tiện, máu xuất hiện thành vệt đỏ trong phân hoặc đại tiện phân đen.

  • Táo bón, tiêu chảy, khuôn phân nhỏ.

  • Đau bụng, buồn nôn, nôn và táo bón nặng.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Nội soi, chụp X-quang đại tràng.

  • Sinh thiết khối u có thể được yêu cầu.

Điều trị

Phẫu thuật hoặc nội soi cắt bỏ khối u.

Tổng quan bệnh U đại tràng

Hầu hết các khối u đại tràng lành tính vô hại, theo thời gian một số trở thành ung thư. Bất cứ ai cũng có thể phát triển khối u đại tràng. Nhưng nguy cơ cao hơn nếu bạn ở tuổi 50 trở lên, thừa cân hoặc người hút thuốc, chế độ ăn uống chất béo và chất xơ thấp, hoặc có tiền sử cá nhân hay gia đình bị khối u đại tràng.

Thông thường, khối u đại tràng không có triệu chứng gì đặc biệt. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên nên kiểm tra thường xuyên. Khối u đại tràng được tìm thấy trong giai đoạn đầu thường có thể được lấy bỏ hoàn toàn. Chụp X-quang giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng, một căn bệnh phổ biến, thường gây tử vong khi bệnh được phát hiện ở các giai đoạn muộn.

Điều trị bệnh

Mặc dù một số loại khối u đại tràng đến nay nhiều khả năng trở thành ác tính hơn những loại khác, nghiên cứu bệnh học thường phải xem xét mô polyp dưới kính hiển vi để xác định xem nó có khả năng ung thư hay không. Do đó, bác sĩ có thể lấy bỏ tất cả các khối u phát hiện trong khi khám đường ruột.

Phần lớn khối u có thể được lấy bỏ trong quá trình nội soi hoặc soi đại tràng xích-ma. Một số khối u nhỏ có thể được đốt cháy với một dòng điện. Các rủi ro của cắt bỏ polyp bao gồm chảy máu và thủng của đại tràng.

Khối u quá lớn không thể lấy bỏ một cách an toàn thường được phẫu thuật cắt bỏ, bằng cách sử dụng kỹ thuật nội soi. Bác sĩ phẫu thuật thực hiện các hoạt động thông qua một vài vết mổ nhỏ ở thành bụng, bằng cách sử dụng dụng cụ với máy ảnh hiển thị ruột già trên một màn hình video. Phẫu thuật nội soi có thể nhanh và ít đau hơn so với phẫu thuật truyền thống. Một khi các phần ruột già chứa các polyp được cắt bỏ, các polyp không thể tái phát, nhưng có cơ hội phát triển khối u mới ở các khu vực khác của ruột già trong tương lai. Vì lý do đó, theo dõi chăm sóc là vô cùng quan trọng.

Một số trung tâm y tế chuyên ngành thực hiện giải phẫu màng nhầy nội soi (EMR) để cắt bỏ khối u lớn hơn nhờ soi đại tràng. Đối với kỹ thuật này, một chất lỏng (như nước muối) được tiêm dưới polyp để nâng cao và cô lập các polyp với mô xung quanh. Việc này làm dễ dàng loại bỏ polyp lớn hơn. Với thủ thuật này có thể tránh được phẫu thuật, nhưng tỷ lệ biến chứng có thể cao hơn.

Trong trường hợp hiếm gặp, hội chứng di truyền, ví dụ như polyp u tuyến mang tính gia đình, bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện một hoạt động để cắt bỏ toàn bộ đại tràng và trực tràng. Sau đó, trong thủ thuật tiếp hợp 2 mỏm cắt với nhau thành túi hậu môn, một túi được tạo thành từ cuối ruột non gắn trực tiếp vào hậu môn. Điều này cho phép tống chất thải thông thường, mặc dù một số người có thể bị tiêu chảy.

Các câu hỏi liên quan bệnh U đại tràng