Tóm tắt bệnh U nang thận

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Kidney cyst

U nang thận là túi tròn chứa chất lỏng hình thành trong thận. U nang thận có thể được kết hợp với rối loạn nghiêm trọng làm chức năng thận. Nhưng thông thường, một loại u nang thận gọi là u nang thận đơn giản - u không phải ung thư mà ít khi gây biến chứng. U nang thận thường xảy ra như là một u nang trên bề mặt của thận. Tuy nhiên, u nang thận có thể xảy ra nhiều u nang, ảnh hưởng đến một hoặc cả hai thận.

Triệu chứng

Nếu một u nang thận đơn giản phát triển đủ lớn, các triệu chứng u nang thận có thể bao gồm: đau lưng hay bên sườn, sốt, đau bụng trên.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Chụp X-quang

 • Sinh thiết khối u cũng có thể được thực hiện.

Điều trị

Trong trường hợp u nang thận không có dấu hiệu hoặc triệu chứng ảnh hưởng tới chức năng thận thì có thể không cần dùng thuốc, phẫu thuật. Trường hợp u nang gây các triệu chứng xấu cần chọc hút u nang, phẫu thuật cắt bỏ u nang.

Tổng quan bệnh U nang thận

U nang thận là túi tròn chứa chất lỏng hình thành trong thận. U nang thận có thể được kết hợp với rối loạn nghiêm trọng làm chức năng thận. Nhưng thông thường, một loại u nang thận gọi là u nang thận đơn giản - u không phải ung thư mà ít khi gây biến chứng.

Chưa rõ điều gì gây ra u nang thận đơn giản. U nang thận thường xảy ra như là một u nang trên bề mặt của thận. Tuy nhiên, u nang thận có thể xảy ra nhiều u nang, ảnh hưởng đến một hoặc cả hai thận. U nang thận thường được phát hiện trong xét nghiệm hình ảnh với bệnh khác. U nang thận đơn giản không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng, thường không cần điều trị.

Điều trị bệnh

Trong trường hợp u nang thận không có dấu hiệu hoặc triệu chứng ảnh hưởng tới chức năng thận thì có thể không cần dùng thuốc, phẫu thuật. Thay vào đó có thể sử dụng các biện pháp khác.

 •  Điều trị u nang thận gây ra các dấu hiệu và triệu chứng:

  • Chọc hút bơm cồn u nang. Để thu nhỏ các u nang, bác sĩ đưa một cây kim dài, mỏng qua da và thông qua các bức thành của các u nang thận. Sau đó, chất lỏng được hút ra từ u nang. Tiếp theo, u nang được bơm đầy cồn để ngăn chặn nó tiến triển. Khối u có thể tái phát, vì vậy thủ thuật này được dành cho các tình huống nhất định.

  • Phẫu thuật cắt bỏ u nang: U nang lớn có thể phải phẫu thuật để dẫn lưu và cắt bỏ nó. Để thâm nhập được vào các u nang, bác sĩ phẫu thuật thực hiện một số vết rạch nhỏ trên da và đưa các công cụ đặc biệt và một camera nhỏ qua đó.

  • Trong khi xem màn hình video, bác sĩ phẫu thuật hướng những công cụ này đến thận và sử dụng chúng để hút chất dịch từ u nang. Sau đó, các bức thành của u nang được cắt bỏ.

 • Điều trị không dùng thuốc: Ngoài các biện pháp can thiệp phẫu thuật trên, một sự lựa chọn khác hoặc một giải pháp hỗ trợ cho những trường hợp u nang thận chưa gây ảnh hưởng lớn đến chức năng thận đó là sử dụng các dược liệu có tác dụng làm khối u nang tự tiêu biến, đặc biệt là dược liệu có nguồn gốc từ cây thuốc Nam.

Các câu hỏi liên quan bệnh U nang thận