Tóm tắt bệnh U nang tuyến tụy

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • U nang tụy
  • Pancreatic cyst

Tuyến tụy là một tạng dài khoảng 15cm nằm ở vùng bụng phía sau dạ dày. Tuyến tụy được chia thành 3 khu vực: đầu, thân và đuôi. Phần đầu của tuyến tụy nằm ở vùng bụng bên phải liền kề với tá tràng, đuôi ở vùng bụng bên trái, và phần thân nằm giữa. U nang tụy là tập hợp chất dịch ở phần đầu, thân, hoặc đuôi của tụy. Nhiều u nang tuyến tụy là lành tính và không có triệu chứng, nhưng một số u nang là ung thư hay tiền ung thư.

Triệu chứng

Đau bụng, đau lưng, nước tiểu sẫm màu, vàng da, sốt, ớn lạnh, nôn mửa, nhiễm trùng máu.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Chụp X-quang, nội soi, sinh thiết khối u có thể được yêu cầu.

Điều trị

  • U nang lành tính thường không cần điều trị.

  • Nếu nó là ung thư thì phải được phẫu thuật loại bỏ.

Tổng quan bệnh U nang tuyến tụy

Tuyến tụy là một tạng dài khoảng 15cm nằm ở vùng bụng phía sau dạ dày. Tuyến tụy được chia thành 3 khu vực: đầu, thân và đuôi. Phần đầu của tuyến tụy nằm ở vùng bụng bên phải liền kề với tá tràng, đuôi ở vùng bụng bên trái, và phần thân nằm giữa.

Tuyến tụy sản xuất các hormone đưa vào máu - bao gồm cả Insulin để điều chỉnh nồng độ đường trong máu cũng như các enzym tiêu hóa hỗ trợ việc tiêu hóa thức ăn, ví dụ như Amylase. Các enzym tiêu hóa được sản xuất bởi tuyến tụy bao gồm một chất lỏng giàu Bicarbonate, cũng được sản xuất bởi tuyến tụy. Các ống tụy trong tuyến tụy thu dịch giàu Bicarbonate và các enzym tiêu hóa và chảy vào tá tràng, phần đầu của ruột non. Ống mật chung (còn gọi là ống mật chủ) thu thập mật (một chất lỏng để giúp tiêu hóa chất béo) do gan sản xuất. Cũng giống như các ống tụy, ống mật chủ cũng chảy vào tá tràng. Trong thực tế, các ống mật chủ thường kết hợp vào ống tụy ở đầu tụy. Phần hợp lại của hai ống dẫn tạo thành các bóng Vater đưa cả mật và dịch tụy vào tá tràng.

U nang tụy là tập hợp chất dịch ở phần đầu, thân, hoặc đuôi của tụy. Một số u nang tụy là u nang thực sự, có nghĩa là, nó được lót bởi một lớp đặc biệt của các tế bào chịu trách nhiệm cho chất lỏng tiết ra thành các u nang. U nang khác là nang giả và không chứa các tế bào lót đặc biệt đó. Kích thước u nang tuyến tụy có thể dao động nhiều từ vài mm đến vài cm. Nhiều u nang tuyến tụy là lành tính và không có triệu chứng, nhưng một số u nang là ung thư hay tiền ung thư. (U nang tiền ung thư là u nang lành tính có tiềm năng trở thành ung thư).

Các loại u nang khác nhau có chứa các loại chất lỏng khác nhau. Ví dụ, nang giả đã hình thành sau khi một đợt viêm tụy cấp có chứa các enzyme tiêu hóa như Amylase ở nồng độ cao. Các nang nhầy chứa chất nhầy (một chất lỏng chứa protein được sản xuất bởi các tế bào nhầy hình thành nên lớp lót bên trong của u).

Điều trị bệnh

Cần xác định xem u nang lành tính thường không cần điều trị. Nếu nó là ung thư thì phải được loại bỏ. Nếu bệnh nhân với một khối u tiền ung thư hoặc ung thư tuyến tụy thì cần xem xét có phù hợp để phẫu thuật không.

  • Nang giả tụy cần điều trị nếu nó tồn tại vượt quá 6 tuần sau khi viêm tụy cấp

  • U nang tụy nhỏ (ví dụ < 2 cm) sẽ có rất ít cơ hội (3,5%) bị ung thư và có thể được quan sát thấy.

  • U nang tuyến tụy >2 cm ở người trẻ, người khỏe mạnh thường được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ, đặc biệt là nếu các u nang gây các triệu chứng.

  • U nang tuyến tụy > 2 cm ở những bệnh nhân cao tuổi có thể được xem xét qua siêu âm nội soi và hút kim nhỏ. Nếu tế bào học và thông số CEA của chất lỏng cho kết quả tiền ung thư hoặc ung thư, bệnh nhân có thể được cân nhắc phẫu thuật tuyến tụy.

Các câu hỏi liên quan bệnh U nang tuyến tụy