Tóm tắt bệnh U não

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Ung thư não

U não là sự tăng trưởng bất thường của các tế bào bên trong hộp sọ. U não có thể là lành tính hoặc ung thư (ác tính). Khối u lành tính có thể đe dọa sự sống nếu nó gây tăng áp lực nội sọ, tràn dịch não. Khối u ác tính có thể phát sinh từ các tế bào não (như tế bào não hình sao), hoặc di căn từ các bộ phận khác qua đường máu/hệ bạch huyết.

Triệu chứng

Nhức đầu, co giật, ói mửa, yếu mệt, nói lắp, nhìn đôi, nhầm lẫn.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI) để chẩn đoán các khối u.

  • Sinh thiết u não để xác định loại khối u.

  • Kiểm tra bổ sung có thể được yêu cầu.

Điều trị

Phụ thuộc vào loại u, bao gồm phẫu thuật cắt bỏ, hóa trị, và/hoặc xạ trị.

Tổng quan bệnh U não

Não là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Não kiểm soát trí nhớ, sự nhận thức, các giác quan (nghe, nhìn, ngửi, nếm và xúc giác) và xúc cảm. Ngoài ra, não cũng kiểm soát những bộ phận khác như các cơ, các cơ quan và mạch máu.

Những khối u bắt đầu ở não được gọi là u não nguyên phát. Các trường hợp u não nguyên phát, khối u có thể có nguồn gốc từ mô não, màng não, dây thần kinh sọ, mạch máu, tuyến yên...

Các trường hợp khối u ở não là thứ phát do ung thư nơi khác di căn đến. Trừ ung thư tế bào đáy của da, tất cả các loại ung thư (đặc biệt là phế quản và vú) đều có khả năng di căn đến não.

Điều trị bệnh

Bệnh u não có thể điều trị được bằng một trong số những phương pháp sau:

  • Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u nếu khối u ở ngoài trục như u màng não, u dây thần kinh số VIII. Trường hợp khối u ở vị trí không thể tiếp cận được bằng phẫu thuật hoặc u nằm ở vị trí quan trọng (như u nguyên bào mạch máu tiểu não) thì rất khó điều trị phẫu thuật. Ngoài ra, phẫu thuật còn giúp khẳng định chẩn đoán và có tác dụng giảm áp lực nội sọ, giảm triệu chứng. Nếu do não úng thuỷ, thì phẫu thuật dẫn lưu não thất rất có hiệu quả.

  • Điều trị phóng xạ thường hay áp dụng cho trường hợp u tế bào thần kinh đệm ác tính, kết hợp với điều trị hoá chất trước mổ, nhờ đó mà làm tăng tỷ lệ sống thêm cho người bệnh. Tùy thuộc loại u não nguyên phát, vị trí và khả năng phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn u mà bệnh nhân được điều trị tia xạ. Thuốc Corticoid có thể được dùng để làm giảm phù não trước khi phẫu thuật.

  • Những trường hợp thoát vị não được điều trị bằng truyền dịch Dexamethason và truyền Mannitol. Thuốc chống động kinh được sử dụng để điều trị triệu chứng cho bệnh nhân.

Các câu hỏi liên quan bệnh U não