Tóm tắt bệnh Ù tai

Ù tai là cảm giác có âm thanh trong tai như tiếng chuông, ù hoặc huýt gió. Ù tai có thể xảy ra vì nhiều lý do bao gồm tiếp xúc với tiếng ồn lớn, lão hóa, chấn thương bên trong tai, bệnh Meniere, u dây thần kinh âm thanh và thuốc. Trong một số trường hợp nguyên nhân không xác định được.

Triệu chứng

Các triệu chứng bao gồm cảm giác có tiếng chuông, ù, rít hay huýt sáo trong tai.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Trong một số trường hợp, kiểm tra thính giác (thính lực đồ) và nghiên cứu hình ảnh sẽ được thực hiện.

Điều trị

Chụp cộng hưởng từ (MRI), thính lực đồ.

Tổng quan bệnh Ù tai

1. Định nghĩa:

Ngoài những âm thanh vốn dĩ đến thường xuyên từ bên ngoài tai. Tiếng ù trong tai có thể là tiếng vo vo, tiếng rít, tiếng leng keng, tiếng lách cách, tiếng reng điện thoại, tiếng sóng… xảy ra từng đợt hay liên tục, không theo chủ quan, làm bạn căng thẳng mệt mỏi mà không có cách nào để chấm dứt ngay được. Tiếng ù trong tai được người bệnh mô tả cho bác sĩ rất đa dạng, ghi nhận có trên 50 kiểu âm thanh khác nhau.

2. Các chứng ù tai thường gặp:

  • Ù tai khách quan: Là loại ù tai mà không chỉ bệnh nhân, mà cả bác sĩ cũng có thể nghe thấy. Loại này hiếm gặp, thường gây ra bởi các rối loạn về mạch máu hoặc các cơ, thần kinh, u bướu trong đầu, cổ, hay não, hoặc các khiếm khuyết của một số cấu trúc của tai. Ù tai có thể cảm giác như mạch đập, hoặc có thể đồng nhịp với nhịp tim. Bị ù tai như mạch đập đồng nhịp với tiếng tim cần được chẩn đoán bởi bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt, vì đây có thể là triệu chứng của một bệnh nguy hiểm.
  • Ù tai chủ quan: Là những tiếng ù chỉ có bệnh nhân cảm thấy. Loại này chiếm đại đa số (95%) các trường hợp ù tai. Trong số này, hơn 60% trường hợp không thể tìm ra nguyên nhân dù có làm các xét nghiệm phức tạp.

Điều trị bệnh

Việc xác định nguyên nhân quyết định hướng điều trị, vì chủ yếu là điều trị nguyên nhân mà thôi. Cần chú ý đến tâm trạng của bệnh nhân, vì yếu tố tâm lý có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ và khó chịu hơn.

Nếu bệnh nhân chấp nhận thích nghi, chẳng hạn như giảm bớt sự lo âu, sợ sệt hay bực tức, vấn đề sẽ trở nên dễ chịu hơn. Các nguyên nhân nguy hiểm như u não, cao huyết áp cần được chẩn đoán loại trừ ngay để trấn an bệnh nhân. Việc giải quyết các nguyên nhân nêu trên có thể giúp làm mất đi hiện tượng ù tai, chẳng hạn như làm sạch ráy tai, điều trị viêm tai giữa, viêm tai ngoài...

Một số bệnh nhân dùng các nguồn âm thanh bên ngoài để giảm bớt cảm giác ù tai, chẳng hạn như nghe radio, cassette... Nếu điều này giúp bệnh nhân thấy dễ chịu hơn thì cũng có thể chấp nhận. Hầu hết các trường hợp ù tai không thuyên giảm cần được chuyển đến bác sĩ chuyên khoa.

Các câu hỏi liên quan bệnh Ù tai