Tóm tắt bệnh Ung thư biểu mô tế bào đáy

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Basal cell carcinoma

Ung thư biểu mô tế bào đáy là loại ung thư da hay gặp nhất, chiếm khoảng 75% các loại ung thư da, nhưng thường chỉ xâm lấn tại chỗ, rất ít di căn xa. Nguồn gốc tế bào của loại ung thư này chưa rõ ràng. Đây là dạng ung thư da tiến triển chậm và không đau, thường khởi phát ở lớp ngoài cùng của da. Loại ung thư này sẽ phát triển ở trên các bề mặt da thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc tia UV.

Triệu chứng

Khối u nhỏ, hình tròn, hơi nổi cao, bóng (như hạt ngọc trai), trên có các mạch máu giãn, thâm nhiễm cứng, màu da bình thường hay có hiện tượng tăng sắc tố, có thể loét, dễ chảy máu, vị trí ở vùng da hở.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Sinh thiết da được thực hiện đối với hiện tượng tổn thương da. Có nhiều kỹ thuật sinh thiết khác nhau và được lựa chọn phụ thuộc vào kích thước và vị trí của tổn thương da. Các sinh thiết da sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định chẩn đoán.

Điều trị

Việc lựa chọn điều trị dựa vào loại ung thư, kích thước, vị trí và sự thâm nhập của khối u, tuổi của người bệnh và tình hình sức khỏe hiện tại. Lựa chọn điều trị bao gồm: Phẫu thuật vi phẫu Mohs, phẫu thuật cắt bỏ, bức xạ, phẫu thuật lạnh.

Tổng quan bệnh Ung thư biểu mô tế bào đáy

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Ung thư biểu mô tế bào đáy