Tóm tắt bệnh Ung thư dạ dày

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Stomach cancer
 • Gastric cancer

Là sự tăng trưởng bất thường của các tế bào trong dạ dày. Loại ung thư dạ dày phổ biến nhất là ung thư tuyến. Các loại ung thư dạ dày khác bao gồm lympho dạ dày không Hodgkin, u nguồn gốc biểu mô, u mô đệm đường tiêu hóa (Gist).

Chế độ ăn ít trái cây và rau quả, tiền sử gia đình có người mắc ung thư dạ dày, bệnh thiếu máu ác tính, nhiễm trùng Helicobacter pylori dạ dày, nhóm máu A, hút thuốc, polyp dạ dày là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư dạ dày là bệnh rất nghiêm trọng, khả năng sống sót của bệnh nhân phụ thuộc vào loại ung thư, kích thước khối u, tình trạng lây lan của khối u khi phát hiện bệnh.

Triệu chứng

Đau bụng, đi ngoài phân đen, khó nuốt, ợ hơi quá nhiều, sức khỏe sa sút, ăn không ngon, buồn nôn và nôn mửa, đầy bụng, giảm cân không chủ ý, nôn ra máu, suy nhược, mệt mỏi.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày: Nội soi đường tiêu hóa trên (EGD) và các xét nghiệm khác với đường tiêu hóa trên.

 • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm phân để kiểm tra lượng máu trong phân.

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan).

 • Các xét nghiệm bổ sung có thể được yêu cầu.

Điều trị

Gồm phẫu thuật cắt bỏ khối u và/hoặc dạ dày, hóa trị và xạ trị.

Tổng quan bệnh Ung thư dạ dày

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2006, hàng năm trên toàn thế giới có khoảng 950.000 người mắc ung thư dạ dày, và có khoảng 700.000 bệnh nhân chết vì ung thư dạ dày. Khu vực dễ mắc ung thư dạ dày là các nước Đông Á, châu Nam Mỹ và Đông Âu. Ung thư dạ dày có thể ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở độ tuổi từ 40-60, tỷ lệ mắc bệnh giữa nam giới và nữ giới là 2:1.

Ung thư dạ dày có những nguy hại gì?

Trên 70% bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ rệt, cùng với sự phát triển của bệnh sẽ dần dần xuất hiện những triệu chứng bất thường, những triệu chứng giống với viêm dạ dày hay viêm loét dạ dày, bao gồm bụng trên to lên và đau âm ỉ, ợ chua. Khi bệnh nhân ung thư dạ dày có xuất huyết đường tiêu hoá, thông thường xuất huyết với lượng nhỏ, rất ít khi xuất huyết với lượng lớn, chỉ có khoảng 5% bệnh nhân ung thư dạ dày chảy máu với lượng lớn. Sự nguy hiểm của ung thư dạ dày còn thể hiện ở nôn ra máu hoặc đại tiện phân đen, bệnh nhân ung thư dạ dày có hiện tượng đau đầu, tim đập nhanh, nôn ra chất có màu nâu cà phê. Khi ung thư dạ dày có di căn khoang bụng khiến cho mật bị chèn ép, bệnh nhân ung thư sẽ bị vàng da và đại tiện có màu đất gốm. Ung thư dạ dày gây tắc môn vị, hiện tượng này thường thấy ở bệnh nhân có khối u ở môn vị và thượng vị. Khi khối u ở phần dưới dạ dày di căn đến thượng vị hoặc thực quản sẽ dẫn đến tắc đoạn dưới thực quản, khối u ở gần môn vị dễ dẫn đến tắc môn vị.

Điều trị bệnh

 • Điều trị phẫu thuật: Là phương pháp được lựa chọn hàng đầu của bệnh nhân ung thư dạ dày trong giai đoạn đầu và giữa, mà còn là phương pháp cơ bản và hiệu quả. Thông thường ung thư dạ dày ở giai đoạn 1 và 2 thích hợp cắt bỏ triệt để, và đến ung thư dạ dày giai đoạn 3 cũng cố gắng điều trị triệt để, nhưng nếu không thể điều trị triệt để, thì chỉ có thể giảm nhẹ cắt bỏ và kết hợp thêm các phương pháp điều trị khác sau phẫu thuật. Vì vậy, một khi xuất hiện các triệu chứng sớm của ung thư dạ dày, nhất định phải nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra để đảm bảo phát hiện sớm và điều trị sớm.

 • Hóa trị: Hóa trị có thể được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ sau phẫu thuật, để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể, và cũng có thể sử dụng trước phẫu thuật, kiểm soát các tế bào ung thư di căn và nâng cao tỷ lệ thành công của phẫu thuật. Tuy nhiên, do tác dụng phụ hóa trị rất lớn, nhiều bệnh nhân kháng với hóa trị, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp điều trị khác.

 • Xạ trị: Bệnh nhân ung thư dạ dày trước phẫu thuật hoặc trong quá trình phẫu thuật có thể xạ trị để nâng cao tỷ lệ cắt bỏ và nâng cao hiệu quả điều trị mong muốn.

 Phương pháp điều trị ung thư tiên tiến hơn:

 • Điều trị can thiệp: Điều trị can thiệp là một trong những phương pháp lâm sàng điều trị ung thư dạ dày quan trọng nhất của Bệnh viện Ung bướu hiện đại Quảng Châu, chủ yếu thông qua thuyên tắc động mạch cung ứng máu cho khối u, ngăn chặn việc cung cấp máu đến các tế bào ung thư, dẫn đến khối u dạ dày bị thiếu máu, thiếu ôxy, do đó ức chế được sự tăng trưởng của nó, đạt được mục đích thúc đẩy làm hoại tử các tế bào ung thư dạ dày, với đặc điểm là vết thương nhỏ và phục hồi nhanh.

 • Liệu pháp quang động lực: Ứng dụng tiêm chất cản quang qua tĩnh mạch, các tế bào ung thư sẽ hấp thụ rất nhiều chất cản quang, trong khi các mô bình thường hấp thụ rất ít; dùng tia lazer chuyên biệt chiếu vào khối u, dưới tác động của ánh sáng, chất cản quang sẽ phản ứng với các tế bào ung thư, khiến các tế bào ung thư bị trúng độc và hoại tử, khối u dần dần biến mất. Đối với ung thư dạ dày giai đoạn sớm, việc sử dụng liệu pháp quang động lực có thể đạt được kết quả rất khả quan. Vì vậy, việc phát hiện sớm, chẩn đoán sớm, điều trị sớm là rất quan trọng để nâng cao hiệu quả điều trị.

 • Liệu pháp gen mục tiêu: Liệu pháp gen có thể được nhắm chính xác vào mục tiêu phát triển của ung thư dạ dày ở các điểm quan trọng (chẳng hạn như các enzym, protein, các thụ thể,…), việc sử dụng các thuốc chống ung thư mục tiêu ngăn chặn và tiêu diệt tế bào ung thư.

 • Điều trị Đông Tây y kết hợp: Kết hợp Đông Tây y không chỉ có hiệu quả trong việc bù đắp cho sự thiếu hụt của Tây y, phòng ngừa và giảm các độc tính và tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị gây ra, mà còn hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư tái phát và di căn sau phẫu thuật, do đó hiệu quả kéo dài sự sống và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Các câu hỏi liên quan bệnh Ung thư dạ dày