Tóm tắt bệnh Ung thư dương vật

Ung thư dương vật là ung thư hình thành trong các mô của dương vật. Ung thư dương vật đa số xuất phát từ lớp biểu mô vảy của niêm mạc quy đầu và bao quy đầu. Ung thư xuất phát từ tế bào liên kết (sacômma) của dương vật rất hiếm gặp.

Triệu chứng

Xuất hiện khối u vùng dương vật, u sùi, dễ chảy máu. Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể thấy ngứa và nóng rát ở dưới bao quy đầu và chỉ hơi bị đau vì bệnh ít khi gây hủy hoại lan rộng vào mô. Các triệu chứng thường gặp như giảm cân và mệt mỏi có thể đi kèm sự tiến triển bệnh. Chảy máu, rò niệu đạo và tác niệu đạo là các biến chứng muộn báo hiệu bệnh đã lan rộng; đây là các dấu hiệu hiếm khi xuất hiện. Trong các trường hợp nghiêm trọng, khối u có thể chiếm toàn bộ dương vật hoặc dương vật có thể rụng.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Sinh thiết khối u, siêu âm ổ bụng, chụp X-quang phổi tìm di căn.

  • Xạ hình bạch mạch đánh giá di căn hạch, xạ hình xương phát hiện di căn xương.

  • PET/CT.

Điều trị

Điều trị tuỳ thuộc vào từng trường hợp bao gồm: phẫu thuật, xạ trị, hoá trị.

Tổng quan bệnh Ung thư dương vật

Ung thư dương vật là ung thư hình thành trong các mô của dương vật. Ung thư dương vật đa số xuất phát từ lớp biểu mô vảy của niêm mạc quy đầu và bao quy đầu. Ung thư xuất phát từ tế bào liên kết (sacômma) của dương vật rất hiếm gặp. Ung thư dương vật rất hiếm gặp tại các nước phát triển, nhưng tần suất cao hơn gấp 10-20 lần tại các nước đang phát triển do liên quan đến ý thức phòng bệnh cũng như điều kiện vệ sinh thấp. Bệnh hay gặp ở các nước đang phát triển vùng châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latin, xuất hiện chủ yếu ở những người trung niên và cao tuổi (40-70 tuổi). Tại Việt Nam, ung thư dương vật tương đối phổ biến. Tại Hà Nội, tỷ lệ mắc là 2,1/100.000 dân. Tại thành phố Hồ Chí Minh, ung thư dương vật chiếm khoảng 3,4% tổng số ung thư. Những người mắc bệnh chủ yếu là nông dân, có tật hẹp bao quy đầu bẩm sinh. Bệnh này rất dễ phát hiện và chẩn đoán, việc điều trị không quá khó khăn. Tuy nhiên, do ngần ngại nên nhiều người đến bệnh viện muộn, ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị.

Điều trị bệnh

1. Nguyên tắc điều trị

  • Điều trị dựa vào giai đoạn bệnh.

  • Kết hợp nhiều biện pháp trong đó phẫu thuật đóng vai trò cơ bản nhất, xạ trị đóng vai trò bổ trợ.

  • Điều trị ung thư dương vật cho kết quả khả quan nếu được tiến hành sớm. Khi khối u còn khu trú ở dương vật, chưa di căn, tỷ lệ sống trên 5 năm là 70-90%. Khi đã di căn, tỷ lệ trên chỉ còn 30%. Do đó, bệnh cần được phát hiện càng sớm càng tốt.

2. Các phương pháp điều trị

  • Phẫu thuật: Đóng vai trò cơ bản trong điều trị ung thư dương vật. Phẫu thuật bao gồm cắt dương vật bảo tồn hay toàn bộ kèm theo vét hạch vùng.

  • Xạ trị: Đóng vai trò bổ trợ sau phẫu thuật trong trường hợp di căn hạch bẹn, vùng chậu hai bên. Xạ trị triệt căn trong trường hợp giai đoạn sớm người bệnh từ chối phẫu thuật. Tia xạ còn được dùng phối hợp với hoá chất trong trường hợp ung thư không còn chỉ định phẫu thuật. Tia xạ điều trị giảm đau vùng di căn xương... Biến chứng thường gặp là phù bạch huyết hai chi dưới, xơ sẹo vùng bẹn.

  • Hoá trị: Ít tác dụng, được chỉ định trong trường hợp bệnh tiến triển nhanh, di căn xa.

Các câu hỏi liên quan bệnh Ung thư dương vật