Tóm tắt bệnh Ung thư gan

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Liver cancer
 • Ung thư tế bào gan
 • HCC
 • Hepatocellular carcinoma

Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể, nằm ở vùng bụng trên bên phải, có chức năng thanh lọc máu, giải độc tố, chuyển hóa chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Nếu gan không khỏe mạnh, sức khỏe con người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sự phát triển của các tế bào ung thư có thể phá hủy gan và gây tổn thương đến các cơ quan xung quanh. Ung thư gan có thể phát sinh từ tế bào gan (ung thư gan nguyên phát) hoặc do tế bào ung thư di chuyển từ cơ quan khác đến (di căn). Ung thư biểu mô tế bào gan là loại ung thư gan nguyên phát thường gặp nhất, thường phát triển ở bệnh nhân có tổn thương gan do các bệnh nhiễm trùng gan, viêm gan B và viêm gan C.

Triệu chứng

Đau bụng, đặc biệt, phần bụng phía trên bên phải to lên, dễ bị bầm tím hoặc chảy máu, vàng da, vàng mắt, ngứa, nhầm lẫn.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Chẩn đoán hình ảnh (như siêu âm, CT Scan hoặc MRI), sinh thiết gan và xét nghiệm máu để xác định ung thư và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

 • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), sinh hóa Alpha Fetoprotein (AFP) trong máu, bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), phân tích nước tiểu (UA).

Điều trị

Các xét nghiệm bổ sung có thể được yêu cầu.

Tổng quan bệnh Ung thư gan

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG), ung thư là sự tăng trưởng không được kiểm soát và sự xâm lấn lan rộng của tế bào. Ung thư là một bệnh lý ác tính của tế bào, khi bị kích thích bởi các tác nhân gây ung thư thì tế bào tăng sinh một cách vô hạn, không tuân theo các cơ chế kiểm soát về mặt phát triển của cơ thể.

Ung thư gan có hai loại là nguyên phát và thứ phát. Ung thư gan nguyên phát phát triển từ các tế bào trong gan, ung thư gan thứ phát do các tế bào ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể và đi vào gan gây ra các khối u di căn. Tại Việt Nam, ung thư gan đứng hàng thứ 3 trong các loại ung thư phổ biến nhất.

Ung thư gan hiếm khi được phát hiện sớm và khó kiểm soát với những biện pháp điều trị hiện nay, tiên lượng thường xấu vì vậy điều quan trọng là chúng ta biết cách phòng ngừa các nguy cơ có thể dẫn đến ung thư gan.

Điều trị bệnh

Mục tiêu của điều trị là loại trừ hoàn toàn bệnh ung thư. Khi điều đó là không thể, trọng tâm có thể vào phòng ngừa các khối u phát triển hay di căn.

 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan (Hepatectomy). Bác sĩ có thể khuyên nên cắt một phần gan để loại bỏ ung thư gan và một phần nhỏ các mô xung quanh nó, nếu khối u là nhỏ và chức năng gan tốt.

 • Phẫu thuật cấy ghép gan. Trong phẫu thuật cấy ghép gan, gan bệnh bị loại bỏ và thay thế bằng một lá gan khỏe mạnh từ người hiến tạng. Phẫu thuật cấy ghép gan có thể là một lựa chọn cho những người bị ung thư gan giai đoạn đầu, cũng có xơ gan.

 • Làm lạnh tế bào ung thư. Liệu pháp lạnh sử dụng cực lạnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong thủ thuật này, bác sĩ đặt một dụng cụ (Cryoprobe) có chứa nitơ lỏng trực tiếp vào khối u gan. Hình ảnh siêu âm được sử dụng để hướng dẫn và giám sát dụng cụ làm lạnh các tế bào. Có thể dùng liệu pháp lạnh đơn thuần để điều trị ung thư gan, hoặc được sử dụng cùng với phẫu thuật, hóa trị hoặc điều trị tiêu chuẩn khác.

 • Làm nóng tế bào ung thư. Trong cắt bỏ, một thủ thuật gọi là tần số radio, dòng điện được sử dụng để làm nóng và tiêu diệt tế bào ung thư. Sử dụng siêu âm hoặc CT Scan hướng dẫn, bác sĩ phẫu thuật chèn một số kim mỏng vào vết mổ nhỏ ở bụng. Khi kim tới được khối u, một dòng điện sẽ làm nóng, phá hủy các tế bào ung thư.

 • Tiêm cồn vào khối u. Trong khi tiêm cồn, rượu nguyên chất được tiêm trực tiếp vào khối u, hoặc qua da. Rượu làm khô các tế bào khối u và cuối cùng là các tế bào chết.

 • Tiêm thuốc hóa trị vào gan. Tắc mạch bằng hóa chất là một loại điều trị hóa trị mạnh đưa thuốc chống ung thư trực tiếp vào gan. Trong thủ thuật, động mạch gan - động mạch mà từ đó ung thư gan được cung cấp máu – sẽ bị chặn, và các loại thuốc hóa trị liệu được tiêm để làm nghẽn mạch.

 • Xạ trị liệu. Điều trị này sử dụng năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và giảm khối u. Trong khi xạ trị, bệnh nhân nằm trên bàn và máy sẽ hướng các tia xạ vào một điểm chính xác trên cơ thể. Tác dụng phụ của tia xạ có thể bao gồm mệt mỏi, buồn nôn và nôn mửa.

 • Thuốc điều trị đích. Sorafenib (Nexavar) là một loại thuốc được nhắm mục tiêu để cản trở khả năng một khối u tạo ra các mạch máu mới. Sorafenib đã làm chậm hoặc ngăn chặn ung thư gan mới không tiến triển trong vài tháng mà không điều trị.

Các câu hỏi liên quan bệnh Ung thư gan