Tóm tắt bệnh Ung thư mắt

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Retinoblastoma - Rb

Ung thư mắt là một loại u ác tính phát triển ở vùng mắt, là chứng bệnh về mắt tương đối hiếm. Do không phổ biến như các loại bệnh ung thư khác nên bệnh ung thư mắt còn ít người biết đến. Phần lớn người mắc bệnh này đến bệnh viện khi đã quá muộn. Dựa vào vị trí để phân loại, có thể được chia thành ung thư mi mắt, ung thư trong mắt... Ung thư mắt thường xảy ra ở một bên mắt trước, sau đó mới di căn sang mắt còn lại, tỷ lệ phát bệnh ở mỗi độ tuổi là khác nhau, do gen đột biến trong cơ thể gây ra.

Triệu chứng

 • Hai mắt không cân đối hoặc có triệu chứng nhìn nghiêng.

 • Màu sắc một bên mắt khác với mắt còn lại.

 •  Khi chiếu sáng vào mắt sẽ xuất hiện điểm trắng ở trong đồng tử.

 •  Bệnh nhân ung thư mắt khi chụp ảnh có đèn flash sẽ phát hiện điểm trắng ở trong đồng tử.

 •  Vùng mí mắt có khối u rõ rệt, ảnh hưởng đến tầm nhìn, nghiêm trọng hơn sẽ xuất hiện khối u lở loét.

 •  Nhãn áp tăng lên, đau mắt, đau đầu, giảm thị lực.

 •  Đau mắt thường kèm theo chảy nước mắt, nhãn cầu mắt lòi ra hoặc chuyển động con ngươi khó khăn, giảm thị lực và các vấn đề khác.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Khám mắt vớ đèn khe, siêu âm dạng B, chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp X-quang.

Điều trị

 • Phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư mắt.

 • Phương pháp xạ trị, hóa trị và điều trị bằng y học cổ truyền cũng được thực hiện.

Tổng quan bệnh Ung thư mắt

Do không phổ biến như các loại bệnh ung thư khác nên bệnh ung thư mắt còn ít người biết đến. Phần lớn người mắc bệnh này đến bệnh viện khi đã quá muộn.

Dựa vào vị trí để phân loại, có thể được chia thành ung thư mi mắt, ung thư trong mắt... Ung thư mắt thường xảy ra ở một bên mắt trước, sau đó mới di căn sang mắt còn lại, tỷ lệ phát bệnh ở mỗi độ tuổi là khác nhau, do gen đột biến trong cơ thể gây ra.

Ung thư mắt là một loại u ác tính phát triển ở vùng mắt, là chứng bệnh về mắt tương đối hiếm. Do không phổ biến như các loại bệnh ung thư khác nên bệnh ung thư mắt còn ít người biết đến. Phần lớn người mắc bệnh này đến bệnh viện khi đã quá muộn.

Dựa vào vị trí để phân loại, có thể được chia thành ung thư mi mắt, ung thư trong mắt... Ung thư mắt thường xảy ra ở một bên mắt trước, sau đó mới di căn sang mắt còn lại, tỷ lệ phát bệnh ở mỗi độ tuổi là khác nhau, do gen đột biến trong cơ thể gây ra.

Điều trị bệnh

1. Phẫu thuật điều trị

Phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư mắt. Biến chứng bệnh thường giới hạn ở vùng màng chớp mắt, có thể phẫu thuật cắt bỏ vùng màng đó, đối với bệnh phát sinh và xâm lấn sâu ở kết mạc, cần phẫu thuật cắt bỏ trên một diện tích rộng ra xung quanh đồng thời cắt bỏ vùng tiếp cận màng da mắt, khi ung thư ở trên cầu mắt, sau khi hội chẩn kỹ lưỡng mới có thể tiến hành cắt bỏ cầu mắt, khi ung thư xâm lấn đến vùng cầu mắt và hốc mắt, cần phải cắt bỏ viền mí mắt, vùng da xung quanh, cơ và mô liên kết,… và toàn bộ các bộ phận bên trong hốc mắt.

 

2. Phương pháp xạ trị

Dùng các tia xạ như tia X, tia Y, tia điện tử,… để chiếu vào tổ chức ung thư, có thể tác động hết mức tiêu diệt tế bào ung thư, phá hủy tổ chức ung thư, từ đó có thể đạt được mục đích tiêu diệt tế bào ung thư.

3. Phương pháp hóa trị

Hóa trị là phương thức điều trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, khống chế sự phát triển của tế bào ung thư. Lựa chọn điều trị hóa chất trước và sau phẫu thuật có thể nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài tuổi thọ và chất lượng sống cho bệnh nhân.

4. Điều trị bằng y học cổ truyền

Đông y có thể sử dụng trong suốt quá trình điều trị ung thư mắt, có công dụng hồi phục sức khỏe, điều hòa khí huyết, tăng cường khả năng miễn dịch cho bệnh nhân, dùng đơn thuần hoặc phối hợp với phẫu thuật, xạ trị và hóa trị, có tác dụng khống chế sự phát triển của khối u và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

Các câu hỏi liên quan bệnh Ung thư mắt