Tóm tắt bệnh Ung thư thanh quản

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Larynx Cancer

Ung thư thanh quản là tập hợp các tế bào ung thư ở thanh quản, gây cản trở đường thở, nuốt, hoặc phá hủy các mạch máu quan trọng ở cổ. Thanh quản chứa các dây thanh quản và nằm giữa họng và khí quản. Các yếu tố nguy cơ: trên 55 tuổi, hút thuốc và uống rượu quá nhiều.

Triệu chứng

Tiếng thở bất thường, ho, ho ra máu, khó nuốt, khàn giọng kéo dài 1-2 tuần, đau cổ, đau họng kéo dài 1-2 tuần dù đã dùng thuốc kháng sinh, sưng cổ, sụt cân không chủ ý.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Soi thanh quản giúp các bác sĩ nhìn thấy khối u.

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định mức độ của bệnh.

 • Sinh thiết xác định loại ung thư.

Điều trị

Điều trị tùy thuộc vào kích thước của khối u:

 • Với các khối u nhỏ có thể được điều trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị.

 • Với khối u lớn, cần kết hợp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

 • Với khối u lan rộng, cần cắt bỏ thanh quản và các hạch bạch huyết gần thanh quản.

Tổng quan bệnh Ung thư thanh quản

Thanh quản là một cơ quan nằm ở phía trước cổ, còn được gọi là hộp thanh âm. Thanh quản dài khoảng 5cm và rộng khoảng 5cm, nằm phía trên đường dẫn khí (hay còn gọi là khí quản), phía dưới và sau thanh quản là thực quản. Thanh quản có 2 bó cơ hình thành nên dây thanh âm. Sụn nằm phía trước thanh quản đôi khi được gọi là quả táo Adam.

Thanh quản có 3 phần chính: Phía trên của thanh quản gọi là tầng thượng thanh môn. Thanh môn nằm ở giữa. Dây thanh âm nằm ở vùng thanh môn. Hạ thanh môn nằm ở dưới cùng. Hạ thanh môn nối liền với đường dẫn khí.

Ung thư hạ họng có thể phát triển ở bất kì phần nào của hạ họng. Hầu hết các ung thư của hạ họng bắt đầu từ thanh môn. Thành trong của hạ họng được lát bởi các tế bào được gọi là tế bào vẩy. Phần lớn các ung thư hạ họng bắt đầu từ những tế bào này. Các ung thư này được gọi là ung thư biểu mô tế bào vẩy.

Điều trị bệnh

Ung thư thanh quản có thể điều trị bằng xạ trị, phẫu thuật hoặc hoá chất đơn thuần hay kết hợp. Larynx Cancer

1. Xạ trị là biện pháp sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia X tấn công vào khối u và tổ chức xung quanh. Đây là biện pháp điều trị tại chỗ và chỉ ảnh hưởng tới các tế bào trong trường chiếu. Một đợt điều trị kéo dài 5 ngày/tuần trong 5-8 tuần. Ung thư thanh quản có thể điều trị bằng xạ trị đơn thuần hay kết hợp phẫu thuật hoặc hoá chất.

 • Xạ trị đơn thuần: Điều trị cho các khối u nhỏ hoặc các bệnh nhân không có khả năng phẫu thuật.

 • Xạ trị kết hợp phẫu thuật: Xạ trị được sử dụng để cô lập khối u trước phẫu thuật hoặc tiêu diệt tế bào ung thư còn sót sau phẫu thuật. Với những khối u tái phát sau phẫu thuật thường được điều trị tia xạ.

 • Xạ trị kết hợp hoá chất: Xạ trị có thể điều trị trước trong hoặc sau điều trị hoá chất. Sau tia xạ có nhiều bệnh nhân cần được nuôi dưỡng tạm thời bằng ống thông dạ dày.

2. Điều trị phẫu thuật là biện pháp sử dụng tia laser nhằm lấy bỏ khối u trong khi bệnh nhân được gây mê. Cách thức phẫu thuật chủ yếu dựa vào kích thước và vị trí khối u. Có nhiều loại phẫu thuật ung thư hạ họng thanh quản:

 • Cắt toàn bộ thanh quản.

 • Cắt một phần thanh quản.

 • Cắt thanh quản trên thanh môn: là phẫu thuật lấy bỏ phần trên thanh quản và vùng thượng thanh môn.

 • Cắt dây thanh âm: lấy bỏ một hoặc hai dây thanh âm.

Đôi khi phẫu thuật viên cũng lấy bỏ cả những khối hạch vùng cổ. Phương pháp này được gọi là nạo vét hạch. Phẫu thuật viên nhiều khi cũng cắt cả tuyến giáp. Trong cuộc mổ ung thư thanh quản, phẫu thuật viên có thể cần phải mở khí quản. Ống mở khí quản là một đường dẫn khí mới đi qua một lỗ mở ở phía trước cổ. Không khí sẽ vào và đi ra khỏi khí quản và phổi thông qua lỗ mở này, ống mở khí quản hay giúp đường dẫn khí mới luôn mở. Đối với một số bệnh nhân, lỗ mở khí quản chỉ là tạm thời. Nó chỉ cần thiết cho tới khi bệnh nhân phục hồi sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật một số bệnh nhân có thể cần một ống nuôi dưỡng tạm thời.

3. Hoá trị liệu ung thư là việc sử dụng các thuốc diệt tế bào ung thư. Các bác sĩ có thể điều trị một hoặc nhiều loại thuốc kết hợp. Các thuốc được sử dụng trong ung thư thanh quản thường dùng đường tiêm tĩnh mạch bơm trực tiếp vào hệ tuần hoàn vào phân bố đến khắp nơi trên cơ thể.

Có nhiều cách sử dụng hoá chất trong ung thư thanh quản.

Trước phẫu thuật hoặc xạ trị: Trong một vài trường hợp, các thuốc được đưa vào với mục đích làm lỏng các khối u kích thước lớn trước phẫu thuật hoặc xạ trị.

 • Sau phẫu thuật và xạ trị: Hoá chất có thể được sử dụng để tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại. Hoá chất cũng được sử dụng cho các khối u đã di căn.

 • Thay thế phẫu thuật: Hoá chất có thể được sử dụng cùng với xạ trị để thay thế phẫu thuật. Thanh quản không bị cắt bỏ và giọng nói vẫn được giữ nguyên.

Ngoài ra bệnh nhân có thể cần điều trị hỗ trợ về tâm lý và các chăm sóc phòng chống biến chứng khác.

Các câu hỏi liên quan bệnh Ung thư thanh quản