Tóm tắt bệnh Ung thư thực quản

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Esophageal cancer
  • EC

Thực quản là ống nối giữa miệng và dạ dày. Ung thư thực quản thường bắt đầu ở phần dưới của thực quản, gần dạ dày, xảy ra chủ yếu ở người trên 50 tuổi. Thông thường, khi bệnh được phát hiện hoặc sau đó một thời gian ngắn, các tế bào ung thư đã lan rộng. Bệnh phổ biến hơn ở những người hút thuốc, uống rượu nặng và những người mắc Barrett thực quản.

Triệu chứng

Đau ngực, nôn ra thức ăn chưa được tiêu hóa hoặc máu, giảm cân, khó nuốt, ợ nóng, phân có màu đen.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm bổ sung có thể bao gồm: nuốt Barium, nội soi đường tiêu hóa trên (EGD) và sinh thiết thực quản; CT Scan ngực hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định mức độ của bệnh.

  • Các xét nghiệm bổ sung có thể được yêu cầu.

Điều trị

Nếu ung thư chỉ liên quan đến thực quản, phẫu thuật là điều trị cần thiết duy nhất. Hóa trị  hoặc xạ trị có thể được áp dụng với các trường hợp tế bào ung thư có dấu hiệu lan sang bộ phận khác. Nếu ung thư đã di căn, điều trị giảm đau là lựa chọn thích hợp.

Tổng quan bệnh Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một ung thư của đường tiêu hóa, thường gặp ở người cao tuổi, đặc biệt là ở người có hút thuốc lá, nghiện rượu... Bệnh nhân bị ung thư thực quản thường đến khám muộn, gây khó khăn trong điều trị. Ung thư thực quản có thể xuất phát từ thực quản hoặc lan từ một số ung thư cơ quan kế cận như thanh quản, hạ họng, khí quản, tuyến giáp.

Tại Việt Nam, ung thư thực quản tương đối hiếm gặp, thường đến khám muộn, điều trị khó khăn. Tỷ lệ mắc ung thư thực quản tăng dần theo tuổi. Bệnh gặp nhiều ở người > 50 tuổi và hiếm gặp ở người dưới 40 tuổi.

Điều trị bệnh

Ung thư thực quản cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tùy theo các giai đoạn tiến triến của bệnh, tùy vị trí u, mức độ xâm lấn u và di căn hạch mà thày thuốc có thể lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp như: phẫu thuật, chiếu xạ, hóa chất... Trong đó phẫu thuật là biện pháp điều trị chính, có thể phẫu thuật kết hợp với điều trị bằng hóa chất hoặc tia xạ. Ngoài ra, cần nâng đỡ cơ thể bằng các biện pháp nuôi dưỡng phù hợp, điều trị triệu chứng, làm giảm các phản ứng phụ do điều trị bằng hóa chất và tia xạ.

Các câu hỏi liên quan bệnh Ung thư thực quản