Tóm tắt bệnh Ung thư tuyến tụy

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Pancreatic cancer

Tuyến tụy là cơ quan nằm trong ổ bụng, có chức năng sản xuất Insulin và dịch tiêu hóa. Ung thư tuyến tụy là nguyên nhân đứng hàng thứ tư gây tử vong do ung thư ở Mỹ và trên 50% bệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy tử vong. Ung thư tuyến là loại ung thư tuyến tụy nguy hiểm nhất và loại khối u nội tiết thường ít nguy hiểm hơn.

Triệu chứng

Sút cân, đau bụng, chán ăn, vàng da, buồn nôn và nôn mửa, yếu mệt, da xanh xao, tiêu chảy, đau lưng, phân có màu đất sét.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Ung thư tuyến tụy thường được phát hiện bằng xét nghiệm CT Scan bụng.

 • Sau khi khối u được nhìn thấy, sinh thiết là bước tiếp theo để chẩn đoán bằng cách nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP).

 • Phẫu thuật có thể cần thiết nếu không thể sinh thiết bằng ERCP.

 • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), xét nghiệm Lipase máu, chụp cộng hưởng từ (MRI), siêu âm, phân tích nước tiểu (UA) và chụp X-quang.

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào loại ung thư, kích thước khối u và sức khỏe của bệnh nhân:

 • Chỉ khoảng 20% các khối u tuyến tụy được loại bỏ bằng phẫu thuật. Phẫu thuật Whipple là loại phẫu thuật phổ biến cho bệnh ung thư tuyến tụy.

 • Xạ trị và hóa trị có thể được sử dụng.

 • Đặt Stent dẫn lưu mật.

Tổng quan bệnh Ung thư tuyến tụy

Nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy tăng theo độ tuổi. Phần lớn các bệnh nhân nằm trong độ tuổi từ 50 đến 80. Ung thư từ các tế bào tuyến trong tuyến tụy không phổ biến. Chúng được gọi bằng những tên khác nhau, tùy thuộc vào loại tế bào ung thư cụ thể hoặc các hormone được sản xuất từ khối u. Bao gồm các khối u thần kinh - nội tiết, ung thư tế bào đảo tuỵ, u tụy Insulin, u tụy Glucagon,... Những bệnh này không được đề cập trong trang web này vì ít gặp. Loại tuyến thứ hai sản xuất các enzym giúp tiêu hóa thức ăn. Những tuyến này chảy vào ống dẫn rồi vào ruột non. Tế bào của các ống dẫn có thể chuyển thành ung thư. Đây là dạng ung thư tuyến tụy phổ biến hơn, thường là dạng ung thư biểu mô tuyến.

Điều trị bệnh

Điều trị ung thư tuyến tụy

 • Phẫu thuật vẫn là lựa chọn để điều trị ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh nhân đều không thể phẫu thuật chữa lành bệnh vì khi phát hiện, bệnh đã phát triển đến giai đoạn cuối. Ngay cả khi không còn có thể phẫu thuật chữa lành, thủ thuật vượt qua đoạn nghẽn có thể được thực hiện để làm giảm sự vàng da và ngứa do ung thư tuyến tụy và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

 • Xạ trị được coi là phương pháp điều trị chính nếu không thể phẫu thuật. Trong những trường hợp này, xạ trị có thể giúp giảm đau và đôi khi giảm vàng da. Xạ trị cũng có thể được điều trị bổ sung sau khi phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư tái phát.

 • Hoá trị được sử dụng để tăng hiệu quả của xạ trị, ví dụ như chất gây cảm thụ bức xạ, hoặc khi ung thư tuyến tụy rất trầm trọng, là khi phẫu thuật và xạ trị không còn thích hợp. Hóa trị có thể kéo dài cuộc sống của bệnh nhân thêm một vài tháng. Quan trọng hơn, hóa trị liệu đã được nhận thấy có khả năng giảm đau ở một số bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối.

Ung thư tuyến tụy có thể gây đau và một loạt thuốc giảm đau có thể giúp kiểm soát các triệu chứng khó chịu. Cần trao đổi với bác sĩ và điều dưỡng chuyên khoa Ung thư để hạn chế các cơn đau đến mức tối thiểu.

Các câu hỏi liên quan bệnh Ung thư tuyến tụy