Tóm tắt bệnh Vẩn đục dịch kính

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Ruồi bay đục dịch kính
  • Đục dịch kính
  • Vitreous opacity

Dịch kính là một chất giống lòng trắng trứng gà, trong suốt, nằm trong lòng nhãn cầu phía sau thủy tinh thể và chiếm 6/10 dung tích toàn bộ nhãn cầu. Dịch kính ở phía sau dính vào xung quanh bờ của gai thị và màng ngăn trong của võng mạc, ở phía trước dính chặt vào Ora serrata và phần sau của thể mi. Nó không có mạch máu, được nuôi dưỡng bằng chất thẩm thấu qua các mạch của hắc mạc. Dịch kính vốn trong suốt, giúp ánh sáng có thể đi qua và truyền tín hiệu hình ảnh. Nếu dịch này vẩn đục, hình ảnh sẽ mờ đi. Tình trạng này thường xảy ra ở những người bị viêm màng bồ đào, chấn thương mắt (xuất huyết dịch kính, bong võng mạc) hoặc cận thị nặng.

Triệu chứng

Bệnh nhân nhìn thấy các dấu chấm, đường lượn sóng, các đốm nhỏ, "ruồi bay" hoặc chấm tròn nhỏ lơ lửng trước mắt.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Kiểm tra thị giác, siêu âm, điện võng mạc, chụp mạch huỳnh quang, chụp X-quang các xoang, sọ não, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ...

Điều trị

Không có cách điều trị cụ thể cho chứng đục dịch kính. Sau một thời gian, chúng sẽ tự thuyên giảm. Có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản như di chuyển mắt sang hai bên hoặc lên xuống để khuấy đảo dịch kính nhằm di chuyển vẩn đục ra khỏi tầm mắt. Vấn đề cần quan tâm chính là khả năng bệnh tiến triển lên thành chứng rách hoặc bong võng mạc. Khi thấy những triệu chứng sơ khai của bệnh đục dịch kính hoặc chớp sáng như: số lượng vẩn đục và chớp sáng gia tăng đột ngột hoặc mắt thường xuyên có phần mờ, nên đến gặp bác sĩ để tiến hành kiểm tra mắt tổng thể.

Tổng quan bệnh Vẩn đục dịch kính

Nhãn cầu của mắt người có kích thước tương đương như quả táo ta hoặc quả cà pháo, với đường kính trục trước sau khoảng 22 mm. Nhãn cầu có hệ quang học bao gồm 4 loại kính: Trước hết là giác mạc, kế đó là thủy dịch của tiền phòng, rồi đến thủy tinh thể và cuối cùng là dịch kính - chiếm 2/3 dung tích nội nhãn phía sau.

Dịch kính là một chất giống lòng trắng trứng gà, trong suốt, nằm trong lòng nhãn cầu phía sau thủy tinh thể và chiếm 6/10 dung tích toàn bộ nhãn cầu. Dịch kính ở phía sau dính vào xung quanh bờ của gai thị và màng ngăn trong của võng mạc, ở phía trước dính chặt vào Ora serrata và phần sau của thể mi. Nó không có mạch máu, được nuôi dưỡng bằng chất thẩm thấu qua các mạch của hắc mạc.

Dịch kính vốn trong suốt, giúp ánh sáng có thể đi qua và truyền tín hiệu hình ảnh. Nếu dịch này vẩn đục, hình ảnh sẽ mờ đi. Tình trạng này thường xảy ra ở những người bị viêm màng bồ đào, chấn thương mắt (xuất huyết dịch kính, bong võng mạc) hoặc cận thị nặng.

Ở người cao tuổi, dịch kính lỏng ra, hay có các bóng khí và vẩn đục. Dịch kính cũng rất dễ đục ở những người tiếp xúc với tia lửa lò cao nhiều năm, không đeo kính bảo hộ. Họ bị chấn thương mắt liên tục với tia hồng ngoại có ở lửa lò nhiệt độ cao.

Ở người cận thị nặng, dịch kính mắt hơi loãng ra cho phù hợp với kích thước lớn của vỏ nhãn cầu, vì thế dễ bị đục hơn. Nó gây cảm giác vẩn mờ trước mắt, hơi khó chịu và cũng khó điều trị.

Điều trị bệnh

Không có cách điều trị cụ thể cho chứng đục dịch kính hoặc chớp sáng. Sau một thời gian, chúng sẽ tự thuyên giảm. Có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản như di chuyển mắt sang hai bên hoặc lên xuống để khuấy đảo dịch kính nhằm di chuyển vẩn đục ra khỏi tầm mắt. Vấn đề cần quan tâm chính là khả năng bệnh tiến triển lên thành chứng rách hoặc bong võng mạc. Khi thấy những triệu chứng sơ khai của bệnh đục dịch kính hoặc chớp sáng như: số lượng vẩn đục và chớp sáng gia tăng đột ngột hoặc mắt thường xuyên có phần mờ, nên đến gặp bác sĩ để tiến hành kiểm tra mắt tổng thể.

Các câu hỏi liên quan bệnh Vẩn đục dịch kính