Tóm tắt bệnh Viêm âm đạo

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Vaginitis

Các nguyên nhân phổ biến của viêm âm đạo bao gồm: nhiễm khuẩn, nhiễm nấm men, thiếu hụt Hormone Estrogen, nhiễm trùng roi (Trichomonas) hoặc kích ứng do hóa chất (sữa tắm, dung dịch vệ sinh,...). Nếu vi khuẩn hoặc trùng roi là nguyên nhân gây bệnh, cần điều trị đồng thời cả bạn tình để ngăn ngừa tái nhiễm.

Triệu chứng

Đau âm đạo, dịch tiết âm đạo bất thường, đau khi giao hợp, sưng âm hộ, âm đạo như bị kiến đốt, ngứa âm đạo.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Soi tươi dịch tiết âm đạo.

  • Các xét nghiệm bổ sung có thể được yêu cầu.

Điều trị

Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân, bao gồm: dùng thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm, bổ sung Estrogen.

Tổng quan bệnh Viêm âm đạo

Viêm âm đạo là tình trạng viêm ở âm đạo do nhiều nguyên nhân gây ra. Đây là một bệnh khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Viêm âm đạo gây nhiều biểu hiện khó chịu, làm giảm chất lượng cuộc sống. Ở phụ nữ có thai, viêm âm đạo nếu không được điều trị có thể gây ra những hậu quả như đẻ non, trẻ đẻ ra nhẹ cân.

Điều trị bệnh

Loại thuốc được sủ dụng để điều trị viêm âm đạo tuỳ thuộc vào loại viêm âm đạo mà bạn bị:

  • Viêm âm đạo do vi khuẩn. Với loại viêm âm đạo này, có thể kê đơn Metronidazol (Flagyl, MetroGel) hoặc Clindamycin (Cleocin) dạng viên hoặc kem bôi âm đạo.

  • Nhiễm nấm âm đạo. Nhiễm nấm âm đạo thường được điều trị bằng kem hoặc thuốc đạn chống nấm, như Miconazole (Monistat, Vagistat 3) và Clotrimazole (Gyne-Lotrimin). Nhiễm nấm cũng có thể được điều trị bằng các thuốc kháng nấm đường uống, như Fluconazol (Diflucan). Ưu điểm của điều trị nhiễm nấm bằng các thuốc không kê đơn là tiện lợi, ít tốn kém và không phải đợi đi khám bác sĩ. Nhược điểm là bạn có thể được điều trị một loại bệnh khác không phải nhiễm nấm. Có thể nhầm giữa nhiễm nấm với các loại viêm âm đạo khác hoặc các bệnh khác, cần được điều trị khác. Sử dụng sai thuốc có thể làm chậm chẩn đoán và dẫn đến các biến chứng.

  • Trùng roi âm đạo. Bác sĩ có thể kê đơn dạng thuốc viên Metronidazol (Flagyl).

  • Viêm âm đạo teo. Estrogen ở dạng kem bôi âm đạo, dạng viên hoặc dạng vòng có thể điều trị hiệu quả viêm âm đạo teo. Các thuốc này được bán theo đơn bác sĩ.

  • Viêm âm đạo không nhiễm trùng. Để điều trị loại viêm âm đạo loại này, bạn cần xác định được nguồn kích ứng và tránh tiếp xúc. Các nguồn kích ứng có thể là: xà phòng, bột giặt, khăn hoặc băng vệ sinh mới.

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm âm đạo