Tóm tắt bệnh Viêm bàng quang kẽ

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Hội chứng đau bàng quang
  • IC/BPS

Triệu chứng của viêm thành bàng quang tương tự như nhiễm trùng đường tiết niệu. Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng và suy nhược. Phụ nữ trong độ tuổi 30-40 thường bị ảnh hưởng nhiều nhất. Nguyên nhân của rối loạn này là không rõ.

Triệu chứng

Khó chịu hay rát khi đi tiểu; mót tiểu; đau khi giao hợp; đau vùng chậu.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Các xét nghiệm để đo các chức năng của bàng quang và chẩn đoán các rối loạn có thể bao gồm nội soi bàng quang và sinh thiết bàng quang.

  • Xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu để loại trừ các nguyên nhân khác (như nhiễm trùng bàng quang và bệnh lây truyền qua đường tình dục).

Điều trị

Không có cách chữa đặc hiệu. Các lựa chọn điều trị phụ thuộc vào từng cá nhân và phản ứng của họ. Polysulfate Pentosan (Elmiron) là thuốc duy nhất được dùng đường uống để điều trị viêm bàng quang kẽ, cung cấp lớp bảo vệ trong bàng quang và làm giảm các triệu chứng. Các thuốc khác có thể được sử dụng bao gồm: Thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm ba vòng (Amitriptylin/Elavil) và Hydroxyzine (VISTARIL). Phương pháp điều trị khác bao gồm: Bơm rửa bàng quang và huấn luyện bàng quang (sử dụng kỹ thuật thư giãn để chỉ đi tiểu vào những thời điểm cụ thể). Kỹ thuật thư giãn vùng chậu cũng có thể giúp giảm bớt sự khó chịu. Nếu bệnh nặng và không đáp ứng với các biện pháp điều trị trên, phẫu thuật có thể được tiến hành.

Tổng quan bệnh Viêm bàng quang kẽ

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm bàng quang kẽ