Tóm tắt bệnh Viêm bao hoạt dịch

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Viêm màng bao hoạt dịch

Bao hoạt dịch là túi chất lỏng bao quanh khớp, tiết ra dịch nuôi dưỡng sụn khớp, giúp các dây chằng của khớp hoạt động dễ dàng. Viêm bao hoạt dịch có thể xảy ra do chấn thương, viêm khớp, nhiễm trùng hoặc không có lý do. Vai, đầu gối, hông và khuỷu tay là các khớp hay bị ảnh hưởng nhất.

Triệu chứng

Chuyển động khó khăn, sưng, đỏ, đau khớp.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Chụp X-quang và chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được thực hiện để loại trừ các bệnh khác liên quan đến khớp.

Điều trị

Điều trị bao gồm: Nghỉ ngơi, dùng các thuốc chống viêm không Steroid / NSAIDs (Ibuprofen / Motrin hoặc Advil, Naproxen / Naprosyn hoặc Aleve), Acetaminophen (Tylenol), và / hoặc tiêm Corticosteroid.

Tổng quan bệnh Viêm bao hoạt dịch

Viêm bao hoạt dịch xảy ra khi túi hoạt dịch bị viêm.

Các điểm viêm bao hoạt dịch phổ biến nhất là ở khuỷu tay, vai và hông. Nhưng cũng có thể có viêm bao hoạt dịch gót chân, đầu gối và gốc ngón chân cái. Viêm bao hoạt dịch thường xảy ra gần khớp thực hiện các chuyển động lặp đi lặp lại thường xuyên.

Điều trị thường liên quan đến việc nghỉ ngơi khớp bị ảnh hưởng và bảo vệ nó khỏi chấn thương hơn nữa. Trong hầu hết trường hợp, đau do viêm bao hoạt dịch biến mất trong vòng một vài tuần điều trị thích hợp, nhưng thường xuyên bùng phát viêm bao hoạt dịch là phổ biến.

Điều trị bệnh

Điều trị viêm bao hoạt dịch thường liên quan đến các biện pháp bảo tồn, chẳng hạn như băng, nghỉ ngơi và dùng một loại thuốc giảm đau, như một bước đầu tiên trong điều trị. Nếu các biện pháp bảo tồn hiệu quả, điều trị có thể bao gồm:

  • Thuốc. Nếu viêm trong bao hoạt dịch do nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê đơn một loại thuốc kháng sinh.

  • Vật lý trị liệu. Bác sĩ có thể đề nghị vật lý trị liệu hoặc các bài tập tăng cường cơ bắp trong khu vực bị ảnh hưởng để làm giảm đau và ngăn ngừa tái phát.

  • Thuốc tiêm. Bác sĩ có thể tiêm một loại thuốc corticosteroid vào bao dịch để làm giảm viêm. Phương pháp điều trị này thường làm giảm đau nhanh chóng ở nhiều trường hợp.

  • Phẫu thuật. Đôi khi viêm bao hoạt dịch phải được phẫu thuật thoát dịch, nhưng hiếm khi cần phải phẫu thuật.

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm bao hoạt dịch