Tóm tắt bệnh Viêm cổ tử cung

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Viêm lộ tuyến tử cung

Cổ tử cung là phần cuối của tử cung, nối với âm đạo. Viêm cổ tử cung có thể do nhiễm trùng (do vi khuẩn, virut), kích ứng hóa học hoặc phản ứng dị ứng. Các vi khuẩn, virut phổ biến gây viêm cổ tử cung là lậu cầu khuẩn, khuẩn Chlamydia, virut Herpes, virut HPV hoặc trùng roi trichomonas. Kích ứng hóa học hoặc phản ứng dị ứng thường xảy ra khi tiếp xúc với bao cao su hoặc thuốc diệt tinh trùng.

Triệu chứng

Đau âm đạo, dịch tiết âm đạo, chảy máu âm đạo bất thường, cảm giác đầy âm đạo, đau khi giao hợp.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung. Các xét nghiệm bổ sung có thể được yêu cầu.

Điều trị

Điều trị tùy theo nguyên nhân gây bệnh, như loại bỏ các chất gây kích ứng, dị ứng, điều trị các nhiễm trùng.

Tổng quan bệnh Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung là bệnh phụ khoa phổ biến, rất nhiều chị em trong độ tuổi 20-50 mắc phải. Cổ tử cung là đoạn ống thông âm đạo với tử cung. Ở tình trạng bình thường, khả năng những vùng này viêm nhiễm thấp. Nhưng nếu bị những tổn thương cơ giới như các hành vi tình dục mang tính thô bạo, sinh hoạt tình dục quá nhiều và không vệ sinh, sinh con sớm, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục... thì sẽ làm cho sức đề kháng của cổ tử cung yếu đi và tạo cơ hội cho những vi khuẩn xâm nhập, gây bệnh viêm cổ tử cung (hoặc viêm thân tử cung).

Điều trị bệnh

Các phương pháp điều trị viêm cổ tử cung bằng áp, đốt điện, laser... Và hiện nay là phương pháp dùng ánh sáng năng lượng cao chiếu vào thực ra cũng là cách dùng nhiệt để điều trị vùng thương tổn của cổ tử cung, không có ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Bạn tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm cổ tử cung