Tóm tắt bệnh Viêm da dầu

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã là bệnh viêm da thông thường, biểu hiện là vảy bóng trên nền da đỏ xuất hiện ở vùng da có nhiều tuyến bã hoạt động như mặt, da đầu và bẹn… Ở trẻ sơ sinh, bệnh thường gặp nhất ở da đầu. Nấm men nhỏ trên da được xem là một nguyên nhân gây bệnh.

Triệu chứng

Các triệu chứng bao gồm các vùng da đỏ rải rác, bong vảy trên mặt, da đầu và bẹn, ngứa và rát da.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Làm các xét nghiệm với vùng da bị bệnh.

Điều trị

Sử dụng dầu gội có chứa nhựa than đá, selenium sulfide hoặc zinc pyrithione. Tên thương hiệu bao gồm Selsun Blue, Exelderm, Head & Shoulders, Zincon và DHS zinc. Kem corticosteroid được sử dụng. Nếu nấm men là nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ có thể kê toa loại dầu gội có chứa ketoconazole (chống nấm).

Tổng quan bệnh Viêm da dầu

Là bệnh da thông thường, biểu hiện tình trạng viêm da mãn tính với vảy da bóng mỡ trên nền da đỏ xuất hiện ở vùng da có nhiều tuyến bã hoạt động như da đầu, mặt, vùng trước xương ức, vùng liên bả vai… Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh diễn biến dai dẳng với các đợt bùng phát. Tuy không ảnh hưởng tới sức khoẻ nhưng bệnh có thể gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ và tâm lý của người bệnh.

Viêm da dầu được biết đến từ rất lâu với nhiều tên gọi khác nhau. Ở Việt Nam, trước đây viêm da dầu thường được gọi là chàm da dầu, chàm da mỡ…

Người nhiễm HIV/AIDS tỷ lệ mắc bệnh viêm da dầu rất cao.

Điều trị bệnh

Sử dụng các loại thuốc:

  • Bong vảy, tiêu sưng.

  • Thuốc kháng viêm.

  • Thuốc chống độc.

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm da dầu