Tóm tắt bệnh Viêm dạ dày ruột cấp tính

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Viêm dạ dày cấp
 • Acute gastritis
 • Tiêu chảy nhiễm trùng cấp tính

Viêm dạ dày ruột cấp tính thường là một loại nhiễm trùng dạ dày ruột do các tác nhân như vi-rút, vi khuẩn, ký sinh trùng, tác nhân hóa học... gây nên, bệnh có thể gặp ở bất kì ai. Nguyên nhân thường do thức ăn hoặc nước uống không hợp vệ sinh. Hầu hết những người mắc phải bệnh này đều có thể khỏi bệnh mà không gặp biến chứng nào. Triệu chứng thường gặp là tiêu chảy, nôn mửa, có thể mất nước, đôi khi dẫn đến mất đường và các chất khoáng. Tuy nhiên, ở một số trường hợp (đặc biệt là trẻ sơ sinh, trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch yếu...), người bệnh bị mất nước, rối loạn điện giải nặng nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Triệu chứng

Các triệu chứng phổ biến của chứng bệnh này là tiêu chảy và nôn mửa. Có thể có một số biểu hiện khác như: Đau đầu, sốt, rét run và đau bụng.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Chụp X-quang dạ dày, sinh thiết dạ dày, xét nghiệm dịch vị dạ dày.

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây viêm. Viêm dạ dày gây ra bởi các NSAID hoặc rượu có thể thuyên giảm bằng cách ngừng sử dụng. Viêm dạ dày do nhiễm H.pylori cần dùng kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn. Hầu hết các trường hợp, điều trị viêm dạ dày có kết hợp với thuốc làm giảm acid dạ dày, bao gồm thuốc kháng acid (Maalox, Mylanta) dạng lỏng hoặc viên; thuốc ức chế Histamin H2 như Cimetidine (Tagamet), Ranitidine (Zantac), Nizatidine (Axid) hoặc Famotidine (Pepcid), giúp làm giảm lượng axit sản xuất trong dạ dày; thuốc ức chế bơm proton như Omeprazole (Prilosec), Lansoprazole (Prevacid), Rabeprazole (Aciphex) và Esomeprazole (Nexium).

Tổng quan bệnh Viêm dạ dày ruột cấp tính

Bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính thường là một loại nhiễm trùng dạ dày ruột do các tác nhân như vi-rút, vi khuẩn, ký sinh trùng, tác nhân hóa học... gây nên, bệnh có thể gặp ở bất kì ai. Bệnh thường liên quan trực tiếp tới thức ăn hoặc nước uống không hợp vệ sinh.

Hầu hết những người mắc phải căn bệnh này đều có thể khỏi bệnh mà không có biến chứng nào. Triệu chứng thường gặp là tiêu chảy, nôn mửa, có thể gây mất nước, đôi khi dẫn đến mất đường và các chất muối mà cơ thể cần để làm việc bình thường.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp (đặc biệt là trẻ sơ sinh, trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch yếu...), người bệnh bị mất nước, rối loạn điện giải nặng nề, mà không được điều trị kịp thời, có thể gây chết người. Chính vì diễn biến của bệnh rất phức tạp nên chúng ta không thể xem thường bệnh được mà cần có hiểu biết phòng tránh bệnh cẩn thận để không gặp phải những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Điều trị bệnh

Điều trị viêm dạ dày phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể.

Viêm dạ dày cấp tính gây ra bởi các NSAID hoặc rượu có thể thuyên giảm bằng cách ngừng sử dụng. Viêm dạ dày mãn tính gây ra bởi nhiễm trùng H.pylori được xử lý bằng cách tiêu diệt các vi khuẩn.

Hầu hết các kế hoạch điều trị viêm dạ dày cũng kết hợp thuốc điều trị acid dạ dày để giảm các dấu hiệu và triệu chứng đang gặp phải và phát huy chữa bệnh ở dạ dày.

 • Các loại thuốc để điều trị acid dạ dày acid kích thích mô trong dạ dày dạ dày bị viêm, gây ra đau và viêm nhiễm hơn. Đó là lý do tại sao, đối với hầu hết các loại viêm dạ dày, điều trị bao gồm việc uống thuốc để làm giảm hoặc trung hòa acid dạ dày, chẳng hạn như:

  • Thuốc kháng acid. Thuốc kháng acid (Maalox, Mylanta) ở dạng lỏng hoặc viên là một điều trị phổ biến cho viêm dạ dày nhẹ. Thuốc kháng acid trung hòa acid dạ dày và có thể giảm đau nhanh chóng.

  • Ức chế histamin H2. Khi thuốc kháng acid không đủ cung cấp cứu trợ, bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc, như Cimetidine (Tagamet), Ranitidine (Zantac), Nizatidine (Axid) hoặc Famotidine (Pepcid), giúp làm giảm lượng acid sản xuất trong dạ dày.

  • Các loại thuốc ức chế bơm proton. Thuốc ức chế bơm proton làm giảm acid bằng cách chặn các hành động của bơm trong các tế bào tiết acid của dạ dày. Thuốc bao gồm Omeprazole (Prilosec), Lansoprazole (Prevacid), Rabeprazole (Aciphex) và Esomeprazole (Nexium).

 • Các loại thuốc để điều trị H.pylori. Các bác sĩ sử dụng nhiều phác đồ điều trị H. Pylori lây nhiễm. Hầu hết sử dụng sự kết hợp của hai loại thuốc kháng sinh và thuốc ức chế bơm proton. Đôi khi Bitmut (Pepxo-Bismol) được thêm vào. Các kháng sinh giúp tiêu diệt các vi khuẩn, và các chất ức chế bơm proton làm giảm đau đớn và buồn nôn, chữa bệnh viêm và có thể làm tăng hiệu quả của thuốc kháng sinh. Để đảm bảo rằng H.pylori đã được loại bỏ, bác sĩ có thể kiểm tra một lần nữa sau khi điều trị.

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm dạ dày ruột cấp tính

 • Vậy xin hỏi Bác sĩ mẹ tôi có truyền đạm được không và nên truyền loại đạm gì?

  Thưa Bác sĩ: Mẹ tôi năm nay 89 tuổi hiện ở tỉnh Hà Giang, trước đây mẹ tôi bị cao huyết áp, nghiện hút thuốc lào đã 80 năm nay. Hiện mẹ tôi ăn uống kém, người gầy yếu, không chịu uống sữa... Vậy xin xin hỏi Bác sĩ mẹ tôi có truyền đạm được không và nên truyền loại đạm gì? Gia đình rất mong sự tư vấn của Bác sĩ, Tôi xin cám ơn Bác sĩ rất nhiều.

 • Trẻ 1 tháng 10 ngày vặn mình nhiều, không đi nặng được

  Bác sĩ ơi, cho em hỏi con em được 1 tháng 10 ngày gần đây cháu hay bị nôn trớ số lượng nhiều, ngoài ra cháu conc bị vặn mình hay quấy khóc, nhất là khoảng hai ngày gần đây mỗi lần cháu đi vệ sinh rất vất vả, dặn è è quằn quại. Bụng châu hơi cứng, phân có dấu hiệu khô hơn bình thường. Đi vs ít hơn trước, cháu bú mẹ hoàn toàn. Bsi cho cháu hỏi cháu có cần phải đưa bé đến bv luôn k hay theo dõi thêm và có thể điều trị ở nhà.