Tóm tắt bệnh Viêm dạ dày ruột do vi-rút

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Cúm dạ dày

Viêm dạ dày ruột do vi-rút còn được gọi là cúm dạ dày, lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc ăn uống thực phẩm, nước bị nhiễm bệnh. Nếu là người khỏe mạnh, bệnh nhân có thể phục hồi mà không có biến chứng, tuy nhiên, với trẻ sơ sinh, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu, viêm dạ dày ruột do vi-rút có thể gây chết người. Không có phương pháp điều trị hiệu quả cho viêm dạ dày ruột do vi-rút, do đó phòng ngừa là biện pháp chính. Ngoài ra, để tránh nhiễm vi-rút từ thực phẩm và nước bị ô nhiễm, rửa tay thường xuyên và sạch sẽ là cách phòng bệnh tốt nhất.

Triệu chứng

Tiêu chảy, thường không có máu, đau quặn bụng, buồn nôn và/hoặc nôn, đau cơ, nhức đầu, sốt nhẹ.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm phân có thể phát hiện nhanh chóng Rotavirus hay Norovirus, nhưng không có các xét nghiệm nhanh vi-rút khác gây viêm dạ dày ruột.

Điều trị

  • Thường không có điều trị cụ thể.

  • Kháng sinh không có hiệu quả và việc lạm dụng chúng có thể góp phần làm phát triển các chủng kháng kháng sinh của vi khuẩn.

  • Điều trị ban đầu bao gồm các biện pháp tự chăm sóc.

Tổng quan bệnh Viêm dạ dày ruột do vi-rút

Bệnh này còn được gọi là cúm dạ dày do nó lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc ăn uống thực phẩm, nước bị nhiễm bệnh. Nếu bạn là người khỏe mạnh, bạn có thể sẽ phục hồi mà không có biến chứng. Nhưng đối với trẻ sơ sinh, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu, viêm dạ dày ruột do vi-rút có thể gây chết người.

Không có phương pháp điều trị hiệu quả cho viêm dạ dày ruột do vi-rút, do đó phòng ngừa là biện pháp chính. Ngoài ra, để tránh nhiễm vi-rút từ thực phẩm và nước bị ô nhiễm, rửa tay thường xuyên và sạch sẽ là cách phòng bệnh tốt nhất.

Điều trị bệnh

Nếu không có biến chứng, các triệu chứng của bệnh thường tự khỏi sau khoảng 3-8 ngày. Các loại thuốc kháng sinh hầu như không có tác dụng với Rotavirus và việc phòng chống và ngăn ngừa cơ thể mất nước là biện pháp quan trọng và cần thiết nhất.

Không chỉ đơn giản là mất nước thường mà cơ thể còn bị thiếu hụt một số lượng khoáng chất quan trọng cho quá trình phát triển của cơ thể như muối và kali. Để ngăn chặn tình trạng này, trẻ cần được uống nhiều nước hoặc bù dịch bằng ORS (Oral re-hydration solutions). Nếu trẻ bị tiêu chảy cấp (và kéo dài trong nhiều ngày), cần thiết phải bù dịch và bổ sung khoáng chất để tránh các biến chứng khác gặp phải khi cơ thể thiếu nước nghiêm trọng.

Các triệu chứng khác như sốt và đau ở một vài nơi trên cơ thể dùng các loại thuốc giảm đau và hạ sốt ở các liều lượng cho phép.

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm dạ dày ruột do vi-rút