Tóm tắt bệnh Viêm da tiếp xúc

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Viêm da phototoxic
  • Viêm da tiếp xúc kích ứng
  • Viêm da tiếp xúc dị ứng

Là tình trạng viêm khu trú trên da do kích ứng hoặc phản ứng dị ứng sau khi tiếp xúc với chất lạ hoặc chất gây dị ứng (dị nguyên). Nguyên nhân phổ biến là do thực vật, mỹ phẩm, chất tẩy rửa, hóa chất, thuốc, dung môi và chất kết dính.

Triệu chứng

Da bị đỏ, ngứa, sưng, nổi mụn nước, tái phát các triệu chứng khi tái tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Với trường hợp nghiêm trọng, thử nghiệm dị ứng hoặc sinh thiết da được thực hiện. Các xét nghiệm bổ sung có thể được yêu cầu.

Điều trị

Điều trị bao gồm việc loại bỏ các chất gây kích thích và làm sạch da. Steroid dạng bôi được dùng cho trường hợp nhẹ, và steroid dạng uống hoặc tiêm cho các trường hợp nghiêm trọng hơn. Sử dụng băng mát cho vùng da phát ban khô và băng khô cho ban ẩm.

Tổng quan bệnh Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là phản ứng viêm da do tương tác giữa da và tác nhân tiếp xúc bên ngoài. Tỷ lệ bệnh viêm da tiếp xúc khác nhau giữa các vùng địa lý, thời gian trong năm, giới tính, nghề nghiệp, lứa tuổi của bệnh nhân. Tại Việt Nam, bệnh viêm da tiếp xúc chưa được thống kê đầy đủ, nhưng đây là một bệnh da hay gặp và có xu hướng ngày càng tăng.

Có 2 loại viêm da tiếp xúc gồm: viêm da tiếp xúc kích ứng và viêm da tiếp xúc dị ứng.

Điều trị bệnh

  • Ngừng ngay tiếp xúc với các tác nhân nghi ngờ. Nếu đã biết tác nhân gây bệnh thì loại bỏ các chất còn dư thừa trên da bằng cách rửa nước hoặc dùng các chất trung hoà, nhất là đối với trường hợp viêm da tiếp xúc kích ứng do các hoá chất mạnh.
  • Đắp dung dịch Jarish, nước muối sinh lý, nước thuốc tím loãng, nước lá khế vô khuẩn đối với trường hợp có tiết dịch, sưng nề nhiều.
  • Thuốc bôi như Hồ nước, hồ Tetrapred, hoặc các loại kem có corticoid như: hydrocortisol, eumovate, locatop, beprosone, temprosone....
  • Trường hợp nặng: Bệnh nhân có thể phải nằm viện điều trị.

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm da tiếp xúc