Tóm tắt bệnh Viêm gan A

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Hepatitis A

Viêm gan siêu vi A là bệnh nhiễm trùng do virut, gây tổn thương gan. Hầu hết các trường hợp viêm gan A đều nhẹ và tự khỏi sau vài tuần. Virut này thường được lây truyền qua đường ăn uống (sử dụng thực phẩm, nước bị nhiễm virut viêm gan A) hoặc đường tình dục. Hiện có vắc-xin phòng viêm gan A.

Triệu chứng

Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, chán ăn, sốt, buồn nôn và đau bụng. Nhiều người bị vàng da.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu để xác định chẩn đoán.

  • Xét nghiệm thời gian Thromboplastin từng phần hoạt hóa (APTT hoặc PTT), công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP) và xét nghiệm đo thời gian Prothrombin.

Điều trị

Không có điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm gan A. Bệnh thường tự khỏi trong 2-8 tuần nhưng có thể kéo dài 06 tháng. Không sử dụng rượu hoặc acetaminophen (Tylenol). Chủng ngừa viêm gan A khi đi đến những nơi bệnh phổ biến.

Tổng quan bệnh Viêm gan A

Bệnh viêm gan A do virut là bệnh có tỷ lệ mắc cao ở những nước có điều kiện kinh tế còn kém phát triển. Bệnh lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua thức ăn và nước uống bị nhiễm virut viêm gan A (HAV). HAV đào thải qua phân ở cuối thời kỳ ủ bệnh kéo dài hàng tuần (cho tới khi lui bệnh). Bởi vậy, ăn uống mất vệ sinh là điều kiện thuận lợi cho mắc bệnh.

Điều trị bệnh

Không có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh viêm gan A. Cơ thể sẽ tự đề kháng chống lại bệnh viêm gan A. Điều trị bệnh viêm gan A thường tập trung vào việc điều trị triệu chứng.

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm gan A