Tóm tắt bệnh Viêm họng do liên cầu

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Streptococcus

Các vi khuẩn gây viêm họng liên cầu khuẩn là Streptococcus nhóm A. Vi khuẩn này có thể gây bệnh chốc lở da và thường gây nhiễm trùng nhẹ, nhưng có thể đi vào dòng máu, dẫn đến nhiễm trùng đe dọa tính mạng (viêm cân mạc hoại tử, hội chứng sốc độc tố). Viêm họng do liên cầu không được điều trị hoặc điều trị một phần có thể gây sốt thấp khớp hoặc bệnh tinh hồng nhiệt. Bệnh nhân có thể bị suy thận sau khi bị viêm họng do liên cầu.

Triệu chứng

Các triệu chứng thường bao gồm: Đau họng, nuốt đau, sốt.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Xét nghiệm chất nhầy cổ họng tìm liên cầu khuẩn.

Điều trị

Điều trị tùy thuộc vào diện tích nhiễm và mức độ nhiễm trùng. Đa số bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh đường uống như Penicillin hoặc Erythromycin. Ibuprofen (Motrin) và/hoặc Acetaminophen (Tylenol) được dùng để hạ sốt và giảm đau. Cần điều trị triệt để phòng ngừa sốt thấp khớp.

Tổng quan bệnh Viêm họng do liên cầu

Viêm họng do liên cầu có thể xảy ra đối với mọi người, nhưng gặp nhiều hơn ở trẻ em 6-12 tuổi. Bệnh có thể gây ra các biến chứng nặng như thấp khớp, tổn thương các van tim.

Điều trị bệnh

Hầu hết các trường hợp viêm họng do liên cầu đều phải dùng kháng sinh như Penicillin, Cephalosporin hoặc Cindamycin.

Thuốc Penicillin có thể dùng đường tiêm trong trường hợp trẻ khó nuốt hoặc có nôn. Điều cần lưu ý là bạn phải bảo đảm cho trẻ uống thuốc đầy đủ số ngày theo chỉ định của bác sĩ để tránh tạo ra các chủng vi khuẩn kháng thuốc do dừng thuốc sớm.

Nếu có vi khuẩn kháng thuốc, nó cũng gây nhiều ca viêm họng do liên cầu hơn và các biến chứng nặng như thấp khớp, hở van tim cũng nhiều hơn.

Điều trị triệu chứng dùng các loại thuốc: Acetaminophen để giảm đau họng và giảm sốt. Nhưng lưu ý không dùng Aspirin cho trẻ dưới 12 tuổi. Dùng các loại vitamin nhóm B, C để nâng cao thể trạng cho bệnh nhân.

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm họng do liên cầu