Tóm tắt bệnh Viêm họng, viêm miệng, viêm tim do vi-rút Coxsackie

Bệnh viêm họng, viêm miệng, viêm tim do vi-rút Coxsackie thuộc nhóm C trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Vi-rút Coxsackie A (thường gặp A16), vi-rút Coxsackie B, Echovirus, Enterovirus (thường gặp E71, E68). Các vi-rút này thuộc họ Picornaviridae.

Triệu chứng

Triệu chứng tuỳ theo từng khu vực, bao gồm: sốt, đau họng, nổi mụn ở yết hầu - vòm miệng - lưỡi gà - amidan, tím tái, khó thở, mạch nhanh, tim to...

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ (MRI), điện tâm đồ.

Điều trị

Điều trị các bệnh và hội chứng do vi-rút Coxsackie gây ra chủ yếu là điều trị triệu chứng, chăm sóc và nâng đỡ trong các trường hợp viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, đái tháo đường, viêm tụy, hội chứng giống bại liệt. Hầu hết những hội chứng do vi-rút Coxsackie có tính chất lành tính và tự khỏi. Dùng Globulin miễn dịch trong trường hợp bị bệnh nặng như viêm não, màng não, viêm đa cơ...

Tổng quan bệnh Viêm họng, viêm miệng, viêm tim do vi-rút Coxsackie

Bệnh viêm họng, viêm miệng, viêm tim do vi-rút Coxsackie thuộc nhóm C trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Đặc điểm của bệnh: Vi-rút Coxsackie là nguyên nhân của một nhóm bệnh bao gồm viêm họng (Herpangia, Enteroviral vesicular pharyngitis), tay chân miệng (đã có bài riêng), viêm tim (Enteroviral carditis). 

  • Viêm họng: Thấy ở nhiều nơi trên thế giới, có thể tản phát, có khi bộc phát thành dịch (ở nhóm tuổi nhà trẻ). Tỉ lệ mắc cao vào cuối hè, đầu thu. Thường xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi, nhất là nhóm tuổi nhà trẻ, mẫu giáo. Nhưng cũng có thể thấy ở thanh niên.

  • Viêm tim: Ít gặp, thường có tính tản phát nhưng có xu hướng gia tăng khi có dịch nhiễm vi-rút Coxsackie nhóm B. Những vụ dịch với tỉ lệ chết/mắc cao ở trẻ sơ sinh được ghi nhận ở một số nhà hộ sinh, khoa sản bệnh viện.

    Viêm tim do vi-rút Coxsackie nhóm B chiếm khoảng 1/3 số ca viêm cơ tim cấp. Hầu hết những ca viêm cơ tim hay màng tim xảy ra ở trẻ sơ sinh, thanh thiếu niên. Khoảng 2/3 bệnh nhân là giới nam. 

Điều trị bệnh

  • Điều trị các bệnh và hội chứng do vi-rút Coxsackie gây ra chủ yếu là điều trị triệu chứng, chăm sóc và nâng đỡ trong các trường hợp viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, đái tháo đường, viêm tụy, hội chứng giống bại liệt. Hầu hết những hội chứng do vi-rút Coxsackie có tính chất lành tính và tự khỏi.

  • Dùng Globulin miễn dịch trong trường hợp bị bệnh nặng như viêm não, màng não, viêm đa cơ...

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm họng, viêm miệng, viêm tim do vi-rút Coxsackie