Tóm tắt bệnh Viêm loét đại tràng

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Viêm loét dạ dày đại tràng

Viêm loét đại tràng (ruột già) thường bắt đầu từ trực tràng và lan lên trên, gây ra triệu chứng tiêu chảy có máu. Các khu vực bị viêm loét có thể tạo thành các ổ áp xe nhỏ trong niêm mạc ruột già. Bệnh dễ bị nhầm với nhiễm trùng ruột kết và thường tái phát, xảy ra chủ yếu ở phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 40. Có mối liên hệ giữa bệnh viêm loét đại tràng với ung thư ruột kết.

Triệu chứng

Tiêu chảy, phân thường có máu và chất nhầy, đau bụng quặn, sốt, sụt cân, khó chịu ở hậu môn.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Nội soi đại tràng.

  • Xét nghiệm kiểm tra tốc độ lắng máu (ESR), xét nghiệm sinh hóa Protein phản ứng C (CRP).

  • CT scan bụng để loại trừ biến chứng của viêm đại tràng.

  • Các xét nghiệm bổ sung có thể được yêu cầu.

Điều trị

Mục tiêu của điều trị là làm giảm viêm, giúp làm giảm triệu chứng và chữa lành đại tràng. Điều trị có thể bao gồm: Nhập viện, dùng Corticosteroid, 5-aminosalicylates như Mesalamine (Tidocol), Immunomodulators (Azathioprine/Imuran, 6-mercaptopurine/6-MP và Infliximab/Remicade hoặc các thuốc tác nhân sinh học khác). Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ đại tràng nếu bệnh không đáp ứng với thuốc để loại bỏ nguy cơ ung thư ruột kết.

Tổng quan bệnh Viêm loét đại tràng

Đại tràng là một phần của ống tiêu hoá, chứa phân. Trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng, nối với phía dưới là hậu môn.

Viêm loét đại tràng là thuật ngữ để chỉ tình trạng loét và viêm lớp niêm mạc đại tràng gây ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy và chảy máu trực tràng.

Bệnh viêm loét đại tràng nếu không được điều trị sớm thì sẽ làm cho người bệnh mất máu gây thiếu máu, nặng hơn là trụy tim mạch, nếu có tiêu chảy, mất máu và sốt. Bệnh mãn tính có thể gây viêm, loét đại tràng bùng phát, nhiễm độc và có thể gây thủng đại tràng. Thủng đại tràng là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm, vì có thể dẫn đến viêm phúc mạc, sốc nhiễm khuẩn và nguy cơ tử vong rất cao, nhất là người có tuổi.

Điều trị bệnh

  • Nếu bệnh nhẹ có thể điều trị ngoại trú theo đơn thuốc và chỉ dẫn, tư vấn của bác sĩ khám bệnh cho mình. Không nên tự mua thuốc điều trị hoặc dùng thuốc không rõ nguồn gốc, nhất là không để những người không có chuyên môn về y điều trị cho mình.
  • Khi bệnh đã ở mức độ bùng phát thì cần phải nhập viên để điều trị, người bệnh không được chủ quan tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm. Việc có phải phẫu thuật hay không phải do bác sĩ khám bệnh và điều trị cho mình tư vấn cho người bệnh biết.

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm loét đại tràng