Tóm tắt bệnh Viêm mạch

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Vasculitis

Viêm mạch là tình trạng các bức tường của mạch máu bị tổn thương do viêm. Viêm mạch gây ra những thay đổi trong thành mạch máu, bao gồm dày lên, suy yếu, thu hẹp mạch máu và có sẹo, dẫn đến giảm lưu lượng máu. Viêm mạch có thể xảy ra ở bất kỳ cơ quan nào của cơ thể. Ví dụ, viêm động mạch tế bào khổng lồ, viêm động mạch thái dương, ANCA+ (u hạt Wegener) và viêm mạch máu nhỏ (ban xuất huyết Henoch-Schonlein, bệnh lupus).

Triệu chứng

Các triệu chứng liên quan đến bất kỳ phần cơ thể nào có mạch máu bị viêm. Triệu chứng bao gồm: Phát ban, xuất hiện đốm xanh gây đau trên ngón tay hoặc ngón chân, vết loét không lành, đau khớp, đau bụng, tê và/hoặc ngứa ran ở cánh tay hoặc chân, suy giảm chức năng của cánh tay hoặc chân, sốt, nhức đầu, co giật.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm kiểm tra tốc độ lắng máu (ESR), xét nghiệm sinh hóa Protein phản ứng C (CRP), xét nghiệm máu tìm kháng thể kháng bạch cầu đa nhân (kháng thể ANCA).

  • Sinh thiết động mạch, sinh thiết da, sinh thiết thần kinh.

  • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp X-quang, điện tâm đồ (EKG), chụp cộng hưởng từ (MRI), phân tích nước tiểu (UA).

  • Các xét nghiệm bổ sung có thể được yêu cầu.

Điều trị

Mục đích của điều trị nhằm giảm viêm trong các động mạch. Điều trị tùy thuộc vào vị trí và mức độ của bệnh. Corticosteroid (prednisone, methylprednisolone) thường được sử dụng. Đối với viêm mạch nặng, Cyclophosphamide/Cytoxan, rituximab (Rituxan) hoặc Mycophenolate mofetil (CellCept) thường là cần thiết.

Tổng quan bệnh Viêm mạch

Viêm mạch là tình trạng viêm các mạch máu. Viêm mạch gây ra những thay đổi trong thành của các mạch máu, bao gồm dày lên, làm suy yếu, thu hẹp và sẹo.

Có rất nhiều loại viêm mạch. Một số hình thức cấp tính trong khi những người khác mãn tính. Viêm mạch, còn được gọi là angiitis và bệnh viêm động mạch, có thể rất nghiêm trọng do các mô và cơ quan được cung cấp bởi các mạch máu viêm không nhận được đủ máu. Tình trạng thiếu máu này có thể dẫn đến tổn thương mô và cơ quan, thậm chí tử vong.

Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù một số loại viêm mạch phổ biến hơn giữa các nhóm nhất định. Một số hình thức của viêm mạch tự cải thiện, nhưng những người khác đòi hỏi phải điều trị - thường bao gồm dùng thuốc một thời gian dài.

Điều trị bệnh

Điều trị đặc hiệu cho viêm mạch phụ thuộc vào loại viêm mạch có, điều kiện nghiêm trọng như thế nào và sức khỏe chung. Mặc dù một số loại viêm mạch tự hạn chế và cải thiện như ban xuất huyết Henoch-Schonlein, những người khác cần thiết phải dùng.

Thuốc được sử dụng để điều trị viêm mạch bao gồm:

  • Steroid để kiểm soát tình trạng viêm. Điều trị cho nhiều loại viêm mạch bao gồm một loại thuốc corticosteroid, chẳng hạn như prednisone hoặc methylprednisolone (Medrol), để kiểm soát tình trạng viêm. Tác dụng phụ của steroid bao gồm tăng cân, tiểu đường và loãng xương có thể là nghiêm trọng, đặc biệt là khi thực hiện một thời gian dài. Sử dụng liều thấp nhất của steroid để có thể kiểm soát bệnh.
  • Các loại thuốc để kiểm soát hệ thống miễn dịch. Trường hợp nặng của viêm mạch hoặc những người không đáp ứng đầy đủ để corticosteroids có thể cần điều trị với các thuốc gây độc tế bào, tiêu diệt tế bào hệ thống miễn dịch chịu trách nhiệm gây ra viêm. Các thuốc gây độc tế bào bao gồm Azathioprine (Azasan, Imuran) và Cyclophosphamide (Cytoxan). Loại thuốc giúp làm giảm các phản ứng của hệ thống miễn dịch là rituximab (Rituxan). Thuốc này được phê chuẩn để điều trị u hạt với Polyangiitis (Wegener) và Polyangiitis cùng với Corticosteroid. Các nhà nghiên cứu cũng đã có một số thành công bằng cách sử dụng các loại thuốc làm thay đổi đáp ứng miễn dịch của cơ thể để điều trị một số loại viêm mạch.

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm mạch