Tóm tắt bệnh Viêm màng não do não mô cầu

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Màng não cầu
  • Nhiễm não mô cầu

Viêm màng não do não mô cầu là bệnh gây ra do vi khuẩn Neisseria meningitidis - là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm màng não do vi khuẩn và là một nguyên nhân quan trọng gây ra nhiễm trùng huyết, đó là tình trạng các vi khuẩn xâm nhập vào máu và gây tổn thương nặng nề cho nhiều cơ quan quan trọng. Tử vong có thể xảy ra chỉ trong vòng vài giờ phát bệnh.

Triệu chứng

Cứng cổ, sốt cao, nhạy cảm với ánh sáng, lơ mơ, nhức đầu và nôn ói. Các triệu chứng ít phổ biến hơn là sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, đau cơ, đau chân tay, lừ đừ, mệt lả và phát ban.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu toàn bộ, xét nghiệm bảng chuyển hoá toàn diện, chọc dò dịch não tuỷ, nuôi cấy máu.

Điều trị

Cần dùng ngay kháng sinh sau cấy máu, trước cả khi chọc dò tủy sống ở sống lưng. Thuốc được khuyên dùng là Penicillin G, Ampicillin, Lincocin, Oxacilin, Cephalosporin thế hệ 3, thời gian điều trị là 7-10 ngày. Để giúp Penicillin thấm vào màng não tốt hơn, có thể dùng thêm Caffeine. Nếu bệnh nhân dị ứng với Penicillin hoặc nghi ngờ có viêm màng não do H.influenzae hoặc các vi khuẩn gram âm khác thì có thể dùng Ceftriaxon. Thuốc điều trị hỗ trợ tim mạch, truyền dịch giải độc và điều chỉnh điện giải. Nếu bệnh nhân nặng và có dấu hiệu tăng áp lực nội sọ rõ rệt thì có thể dùng Corticoid trong một vài ngày đầu.

Tổng quan bệnh Viêm màng não do não mô cầu

Đây là bệnh gây ra do vi khuẩn Neisseria meningitidis - là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm màng não do vi khuẩn và là một nguyên nhân quan trọng gây ra nhiễm trùng huyết, đó là tình trạng các vi khuẩn xâm nhập vào máu và gây tổn thương nặng nề cho nhiều cơ quan quan trọng. Trong 12 nhóm huyết thanh N.meningitidis đã được xác định, có 6 nhóm (A, B, C, W135, X và Y) có thể gây ra dịch bệnh. Sự phân bố vị trí địa lý và bùng phát dịch khác nhau tùy theo nhóm huyết thanh.

Điều trị bệnh

Cần dùng ngay kháng sinh sau cấy máu, trước cả khi chọc dò tủy sống ở sống lưng. Thuốc được khuyên dùng là Penicillin G, Ampicillin, Lincocin, Oxacilin, Cephalosporin thế hệ 3, thời gian điều trị là 7-10 ngày. Để giúp Penicillin thấm vào màng não tốt hơn, có thể dùng thêm Caffeine.

Nếu bệnh nhân dị ứng với Penicillin hoặc nghi ngờ có viêm màng não do H.influenzae hoặc các vi khuẩn gram âm khác thì có thể dùng Ceftriaxon. Thuốc điều trị hỗ trợ tim mạch, truyền dịch giải độc và điều chỉnh điện giải. Nếu bệnh nhân nặng và có dấu hiệu tăng áp lực nội sọ rõ rệt thì có thể dùng Corticoid trong một vài ngày đầu.

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm màng não do não mô cầu